Smartphone sẽ không còn sử dụng RAM và bộ nhớ nhờ công nghệ mới của IBM?

P.L (Dịch)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 15:48 GMT+7

Công nghệ do IBM phát triển sẽ giúp smartphone trong tương lai khởi động và vận hành nhanh hơn (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Công nghệ lưu trữ do IBM phát triển có thể thay thế hoàn toàn RAM, bộ nhớ flash trên smartphone trong tương lai và giúp thiết bị hoạt động nhanh hơn.

Báo cáo được công bố hôm thứ ba vừa qua cho thấy IBM Research đã nghiên cứu thành công về công nghệ lưu trữ quang có khả năng sẽ thay thế các phần cứng lưu trữ phổ biến hiện nay như RAMbộ nhớ flash trên smartphone. Công nghệ này được phát triển dựa trên bộ nhớ đảo pha (Phase-Change Memory - PCM), công nghệ sử dụng dòng điện để ghi và đọc các dữ liệu từ thủy tinh vô định hình. Nhiều chuyên gia đã cho rằng công nghệ này quá tốn kém khi sử dụng trên các thiết bị di động như smartphone.

PCM từng được sử dụng trên các đĩa quang và ứng dụng trong các ngành khoa học công nghệ khác trong hơn 15 năm qua. IBM không chỉ tìm ra cách giảm chi phí khi sử dụng PCM mà còn phát hiện ra phương pháp lưu trữ dữ liệu 3 bit trên mỗi ô nhớ thậm chí trong điều kiện nhiệt độ môi trường cao. Tại sự kiện triển lãm bộ nhớ quốc tế (IEEE International Memory Workshop) tổ chức vào thứ ba, IBM đã chứng tỏ công nghệ mới của mình giúp giảm chi phí sử dụng PCM đến mức có thể cạnh tranh với bộ nhớ flash và thậm chí rẻ hơn DRAM (một loại RAM có khả năng lưu trữ mỗi bit dữ liệu trong một tụ riêng biệt trên mạch tích hợp, có khả năng lưu trữ với mật độ cao nhưng sẽ mất dữ liệu khi không có điện).

Không giống như bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên RAM, PCM không bị mất dữ liệu khi không có nguồn điện. Theo IBM, PCM có thể kết hợp với bộ nhớ flash để tạo ra bộ nhớ đệm siêu tốc giúp tăng tốc độ sử dụng của các thiết bị di động như smartphone. Cụ thể, bộ vi xử lý của smartphone có thể được lưu trữ trong PCM, cho phép máy khởi động chỉ trong vài giây.

“Các thành phần cấu thành PCM tồn tại ở 2 trạng thái cơ bản gồm: dạng vô định hình (khả năng dẫn điện kém) và dạng tinh thể (khả năng dẫn điện tốt). Để lưu trữ dữ liệu nhị phân 0 và 1 (còn được gọi là bit) trên một ô nhớ của PCM, một dòng điện có cường độ mạnh được đặt cho chạy qua thiết bị. Khi đó, 0 có thể được lập trình để ghi vào pha vô định hình và 1 được ghi vào pha tinh thể hoặc ngược lại. Để đọc dữ liệu, một dòng điện có cường độ thấp được đặt cho chạy qua thiết bị. Đây cũng chính là cách ghi dữ liệu video trên những chiếc đĩa Blue-ray” - theo công bố của IBM Research.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước