Smartphone trong tương lai có thể tự sạc đầy khi người dùng di chuyển

P.L (Dịch)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 11:46 GMT+7

Trong tương lai, người dùng có thể sạc đầy pin smartphone nhanh chóng chỉ bằng cách đi bộ trên đường

VTV.vn - Các nhà khoa học đang phát triển một loại pin mới có khả năng tự sạc trong khi người dùng di chuyển, sử dụng trên các thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng.

Dựa trên cơ chế tự vận hành của những chiếc đồng hồ cơ học dựa vào chuyển động cổ tay của người dùng, các nhà nghiên cứu tại MIT đã phát triển một loại pin có thể tự tạo ra năng lượng từ những chuyển động tự nhiên của con người như đi bộ hay chạy. Công nghệ được sử dụng để chế tạo loại pin này tương tự như công nghệ chế tạo pin Li-ion, hiện đang được sử dụng phổ biến trên nhiều mẫu smartphone, nhưng có độ đàn hồi cao hơn, đủ để trang bị trên các thiết bị đeo thông minh.

Tuy nhiên, trong khi pin Li-ion cần nạp năng lượng (sạc pin) và lưu trữ năng lượng cho tới khi năng lượng này được tiêu thụ hết, loại pin mới của MIT sử dụng cơ năng (năng lượng cơ học) và chuyển đổi thành điện năng. Một phần của viên pin sẽ được gắn vào tay hoặc chân của người dùng, qua đó, mọi chuyển động hàng ngày của cơ thể người dùng sẽ tạo ra lực làm uốn cong hai tấm hợp kim Lithium mỏng, được ngăn tách bởi một lớp polyme chứa chất điện phân dạng lỏng. Lực uốn cong sẽ ép các ion Lithium đi qua lớp polyme và tạo ra dòng điện giữa hai tấm hợp kim Lithium. Dòng điện này có thể được sử dụng để nạp năng lượng cho smartphone, máy tính bảng hay smartwatch.


Việc uốn cong hai tấm hợp kim Lithium kẹp giữa lớp polyme chứa chất điện phân sẽ đẩy các ion Lithium vào chất điện phân để tạo ra dòng điện

Việc uốn cong hai tấm hợp kim Lithium kẹp giữa lớp polyme chứa chất điện phân sẽ đẩy các ion Lithium vào chất điện phân để tạo ra dòng điện

Trong khi các phương pháp khác cũng sử dụng cơ năng chỉ tạo ra dòng điện cường độ thấp và thời gian duy trì ngắn, công nghệ mới của MIT cho phép tạo ra dòng điện mạnh hơn với thời gian duy trì lâu hơn. Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc smartphone, máy tính bảng và các thiết bị đeo thông minh được trang bị loại pin này trong tương lai có thể sạc đầy nhanh chóng bằng cách đi bộ trên đường.

Mặc dù quá trình thử nghiệm cho thấy loại pin mới hoạt động rất ổn định, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại MIT vẫn còn rất nhiều việc phải tiến hành trước khi chính thức áp dụng công nghệ này vào thực tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước