Start-up công nghệ tranh tài sôi nổi, giải bài toán du lịch thời 4.0

Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 07/11/2018 17:13 GMT+7

VTV.vn - Ngày 7/11, tại Hà Nội, 15 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ lĩnh vực du lịch đã tham gia thuyết trình tại vòng sơ loại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0.

Đây là vòng sơ loại để tìm ra các start-up tiêu biểu dự bán kết cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 vào ngày 30/11 tại Đà Nẵng. Vượt qua bán kết, vào chung kết tổ chức ngày 01/12, đội chiến thắng sẽ có giải thưởng đến Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ) vào tháng 5/2019 và trở thành đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Start-up World Cup (Hoa Kỳ), có cơ hội nhận đầu tư 1 triệu USD; 1 vé đến Hàn Quốc vào tháng 12/2018 để kết nối đầu tư và giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực.

Ở vòng loại, mỗi start-up có 5 phút thuyết trình về các giải pháp công nghệ và mô hình kinh doanh cũng như khả năng phát triển thị trường trước ban giám khảo là các chuyên gia khởi nghiệp, du lịch, nhà đầu tư... Phần lớn các giải pháp tận dụng thế mạnh của công nghệ để nắm bắt nhu cầu, phát triển khách hàng và kết nối các sản phẩm, dịch vụ.

Theo Ban tổ chức, tiêu chí để đánh giá các đội thi dựa trên thực trạng vận hành doanh nghiệp hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai, cụ thể: Kế hoạch phát triển doanh nghiệp với các cột mốc đã đạt được; Quy mô thị trường hiện tại và thị trường tiềm năng của doanh nghiệp; Nguồn nhân lực hiện tại của doanh nghiệp; Thống kê tài chính và kế hoạch sử dụng các nguồn vốn; Các thỏa thuận hợp tác đã kí kết với đối tác.

Start-up công nghệ tranh tài sôi nổi, giải bài toán du lịch thời 4.0 - Ảnh 1.

Ông Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm ươm tạo sông Hàn, Trưởng làng công nghệ du lịch tại Techfest 2018.

Ông Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm ươm tạo sông Hàn, Trưởng làng công nghệ du lịch đánh giá, đa số các doanh nghiệp khởi nghiệp đang ứng dụng thế mạnh của công nghệ để giải những bài toán nền tảng đang được xem là "nỗi đau" của du lịch Việt Nam.

Một số dự án tiêu biểu được thuyết trình tại cuộc thi như dự án ManMo là một platform 2 chiều kết nối giữa người có nhu cầu thuê phòng ngắn hạn với chủ cơ sở lưu trú. ManMo cung cấp cho cơ sở lưu trú bộ công cụ quản lý phòng, bộ công cụ này giúp các cơ sở lưu trú quản lý khách check-in, check-out, quản lý đặt phòng, thu chi công nợ, kho hàng hóa, phân quyền nhân viên và rất nhiều các chức năng khác...

Dự án Tourzy Media của công ty chuyên về ứng dụng công nghệ thực tế ảo AVR phục vụ trong việc truyền thông và quảng bá cho doanh nghiệp, chủ đầu tư ở tất cả các lĩnh vực (nhà hàng, khách sạn, showroom, ô tô, bất động sản…).

Start-up công nghệ tranh tài sôi nổi, giải bài toán du lịch thời 4.0 - Ảnh 2.

Đại diện dự án Tourzy Media tranh tài.

Dự án Tago - "Giải pháp đặt kỳ nghỉ trọn gói" (Holiday package booking) được vận hành bởi đội ngũ chuyên gia du lịch kết hợp với nền tảng công nghệ giúp đem lại trải nghiệm khách hàng hoàn hảo nhất.

Start-up công nghệ tranh tài sôi nổi, giải bài toán du lịch thời 4.0 - Ảnh 3.

Đại diện dự án Tago thuyết trình.

Dự án Liberzy - dự án cung cấp các công cụ thông minh cho du khách để tạo và chia sẻ bản đồ du lịch của riêng mình, tạo ra mạng xã hội cho khách du lịch tương tác với những người khác. Blockchain được áp dụng để giúp người dùng kiếm tiền từ việc chia sẻ trải nghiệm du lịch theo "kế hoạch chia sẻ doanh thu của Liberzy". AI (trí tuệ nhân tạo) cũng được áp dụng để cung cấp thông tin du lịch phù hợp nhất trong Big Data được tạo bởi những người dùng khác.

Dự án của Xeca là đơn vị duy nhất tại Việt Nam kiểm duyệt từng nhà xe, giúp đặt vé và thanh toán dễ dàng và an tâm tuyệt đối. Lifesup - chuyên cung cấp kết quả nhất quán trong các lĩnh vực mới nổi như các ứng dụng doanh nghiệp tùy chỉnh trên điện thoại di động và web, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, bảo mật điện tử, sức khỏe điện tử và lập kế hoạch và giải trí ngành công nghiệp.

Start-up công nghệ tranh tài sôi nổi, giải bài toán du lịch thời 4.0 - Ảnh 4.

Đại diện trình bày về dự án Xeca.

CheepCheep là nền tảng công nghệ đặt vé tham quan, vé các hoạt động trải nghiệm du lịch. Khi truy cập trang Cheep.vn, du khách dễ dàng đặt được các loại vé tham quan, vé các hoạt động du lịch, các tour trải nghiệm… ở hàng trăm điểm tham quan trên toàn châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Ông Quân cũng nêu ví dụ từ dự án du lịch cộng đồng Việt Nam hiện đang khó khăn trong kết nối nguồn lực cộng đồng địa phương, giữa người lao động, doanh nghiệp, nhà đầu tư và chính quyền. Trước đây, do chưa có công nghệ để kết nối các thành phần này lại nên nhiều sản phẩm du lịch của địa phương tốt nhưng không có cơ hội thương mại hóa.

"Hiện các bạn trẻ đã dùng công nghệ để tăng tương tác giữa các thành phần và đưa sản phẩm du lịch nhiều địa phương ra thương mại hóa ra quốc tế. Công nghệ đang hỗ trợ đưa các sản phẩm tốt đi xa hơn, không đơn thuần là thị trường trong nước", ông Quân cho biết.

Ông Quân cho rằng, các start-up đã biết cách sử dụng công nghệ, nhân bản mô hình kinh doanh. Nếu được hỗ trợ, đây sẽ trở thành những dự án hàng đầu cho khởi nghiệp công nghệ du lịch.

Mặc dù có nhiều ý tưởng sáng tạo, song phần lớn các start-up đang gặp khó về nguồn lực ban đầu. Chính vì vậy, thông qua cuộc thi tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (TECHFEST 2018), các start-up sẽ được tạo cơ hội thu hút được nhà đầu tư, tiếp cận với nhiều chuyên gia, thị trường nhanh hơn. Các start-up cũng được truyền thông thương hiệu nhiều hơn, phát triển khách hàng, thị trường tốt hơn. Qua cuộc thi, nhiều khách hàng sẽ hiểu được giá trị của dịch vụ các start-up đang có để khai thác và sử dụng.

Đội thắng ở Techfest 2018 sẽ dự Startup World Cup tranh giải 1 triệu USD tại Mỹ Đội thắng ở Techfest 2018 sẽ dự Startup World Cup tranh giải 1 triệu USD tại Mỹ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2018 Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2018 3 điểm mới hứa hẹn 'hút khách' ở Techfest Vietnam 2018 3 điểm mới hứa hẹn "hút khách" ở Techfest Vietnam 2018


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước