Sứ mệnh lịch sử của tàu vũ trụ Juno

Quang Duy (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 11/07/2016 16:37 GMT+7

VTV.vn - Nhiệm vụ của Juno sẽ là thu thập thông tin, chụp ảnh sao Mộc và gửi về Trái Đất, giúp các nhà khoa học tìm hiểu kết cấu tính chất khí quyển Sao Mộc.

Ngày 5/8/2011, tàu thăm dò Juno được phóng lên từ căn cứ không quan tại bang Florida. Tàu vũ trụ Juno đã phải bay tới 2.8 tỷ km để đi từ Trái đất đến sao Mộc. Trên thực tế, khoảng cách giữa 2 hành tinh không xa đến vậy. Nhưng vì tên lửa đẩy Juno không đủ mạnh để bay thẳng lên Sao Mộc nên NASA đã phải sử dụng phương án gián tiếp. Phóng Juno lên hệ Mặt trời để nó bay quanh Trái Đất, nhằm lợi dụng trọng lực của Trái đất tạo lực đẩy và phóng về phía Sao Mộc. Tuy nhiên, việc tiếp cận quỹ đạo sao Mộc vô cùng mạo hiểm, nếu các nhà khoa học chỉ tính toán sai 1 chút, tàu vũ trụ Juno sẽ vĩnh viễn biến mất trong không gian.

Sau 5 năm bay trong vũ trụ, Juno đã tiếp cận sao Mộc. Lực hấp dẫn khổng lồ của hành tinh giúp Juno đạt tốc độ tới 265.000 km/h. Tốc độ này biến Juno thành vật thể nhân tạo nhanh nhất trong lịch sử.

Đúng 10h18 sáng 5/7, Juno giảm tốc để tiếp cận quỹ đạo Sao Mộc. Tàu thăm dò phải tránh va chạm với những vật thể và điểm bức xạ cực mạnh xunh quanh Mộc Tinh. Những điểm bức xạ này có thể làm hư hỏng toàn bộ thiết bị lắp đặt trên tàu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước