Tăng tuổi thọ pin điện thoại bằng 3 cách đơn giản

Theo Websosanh-Thứ tư, ngày 31/12/2014 18:00 GMT+7

Tăng tuối thọ cho pin điện thoại không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ những cách dưới đây, việc kéo dài thời gian cho pin sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách 1: Tăng thời gian sạc

1. Tắt điện thoại

Đây có lẽ là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo tồn pin cũng như sạc điện thoại. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng điện thoại trong khi ngủ hoặc sau khi làm việc thì bạn nên tắt máy. Bạn cũng có thể làm tương tự khi bạn đang ở trong khu vực không tiếp nhận (như tàu điện ngầm hoặc những vùng xa xôi hẻo lánh vì những khu vực này liên tục tìm kiếm các dịch vụ làm cạn kiệt pin khá nhanh chóng). Một số điện thoại có tính năng tiết kiệm pin tự động nhưng phải mất khoảng 30 phút mà không cần dịch vụ đóng góp vào. Và khi đợi đến lúc đó, năng lượng pin đã được sử dụng. Nếu bạn không cần phải nhận hoặc thực hiện cuộc gọi nhưng đang sử dụng một smartphone như PDA, thì bạn vô hiệu hóa các chức năng điện thoại (chế độ máy bay).

2. Tắt tìm kiếm các tín hiệu

Khi bạn đang ở trong khu vực có sóng kém hoặc không có tín hiệu điện thoại của bạn vẫn tiếp tục tìm kiếm sự kết nối tốt hơn thậm chí nó dùng tất cả năng lượng nó có được. Đã bao giờ bạn quên tắt điện thoại khi lên máy bay. Cách tốt nhất để đảm bảo tuổi thọ pin dài hơn bạn phải luôn bảo đảm bạn sử dụng điện thoại với chất lượng tín hiệu tốt. Nếu máy bạn tín hiệu sóng kém thì bạn có thể sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại để khuếch đại các tín hiệu, giúp điện thoại của bạn tiếp cận sóng một cách dễ dàng hơn.

3. Không làm theo phương pháp sạc đầy và xả hết

Tránh để pin điện thoại di động của bạn hết sạch nguồn. Không giống như pin nickel-based ( như pin có thể sạc lại NiCd hoặc in NiMH mà bạn có thể thấy ở hầu hết các siêu thị điện thoại di động). Pin lithium-based được thiết kế để sạc sớm và thường xuyên giúp máy không bị sụt pin quá thấp dẫn đến làm hỏng pin. Với pin Lithium, xả cạn và sạc thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của pin.

4. Chuyển đổi các chức năng rung tắt trên điện thoại, chỉ sử dụng nhạc chuông. Các chức năng rung sử dụng thêm nguồn pin. Bạn nên giữ âm lượng chuông càng thấp càng tốt.

5. Tắt back light của điện thoại. Back light giúp bạn có thể đọc dễ dàng thông tin trên máy dưới ánh sáng. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi khá nhiều năng lượng pin. Nếu bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại mà không cần chức năng backlight thì pin của bạn sẽ kéo dài hơn. Nếu bạn cần đến nó thì nhiều điện thoại di động sẽ cho phép bạn thiết lập khoảng thời gian để thoát khỏi chế độ backlight. Rút ngắn khoảng thời gian thông thường một hoặc hai giây là đủ. Một số điện thoại có bộ cảm biến ánh sáng môi trường xung quanh, có thể tắt back light khi có ánh sách và kích hoạt khi máy ở những chỗ tối hơn.

6. Tránh sử dụng các tính năng không cần thiết. Nếu bạn biết máy sắp hết pin thì không nên sử dụng chức năng chụp ảnh hoặc kết nối Internet. Chụp với đèn flash có thể tiêu hao pin của bạn một cách nhanh chóng.

7. Cuộc hội thoại trong thời gian ngắn

Điều này là vô cùng hiển nhiên, có bao nhiều lần bạn nghe ai đó trên điện thoại di dộng nói rằng Máy của họ sắp hết pin và sau đó tiếp tục cuộc trò chuyện trong vài phút. Đôi khi pin hết là một cái cớ để người ta muốn thoát ra khỏi một cuộc hội thoại. Nếu bạn muốn pin không tốn nhiều năng lượng thì hạn chế thời gian nói chuyện.

8. Tắt bluetooth. Nó sẽ làm hao pin của bạn rất nhanh chóng

9. Làm điều tương tự với Wifi, GPS và khả năng hồng ngoại nếu điện thoại của bạn có tính năng này. Bạn hãy chỉ sử dụng chúng khi cần.

10. Để ánh sáng màn hình ở mức thấp nhất có thể

11. Sử dụng GSM - hệ thống thông tin di động toàn cầu thay vì 3G. Sử dụng 3G/Dual Mode sẽ tiêu hao pin nhanh hơn nếu bạn chỉ sử dụng chế độ GSM - cho bạn cái nhìn khác về tính năng của điện thoại và bạn sẽ thấy nó báo 2 lần tuổi thọ của pin cho bạn biết tình trạng của pin đang ở mức nào.

12. Với smartphone, tránh sử dụng ảnh động, hoạt hình hoặc video cho hình nền. Nó sẽ làm hao tổn lượng pin đáng kể.

13. Sử dụng nền đen bất cứ khi nào có thể. Màn hình AMOLED tiết kiệm năng lượng hơn, hình ảnh cực nét.

Cách 2: Kéo dài tuổi thọ của pin

1. Khởi tạo pin mới. Pin mới cần được sạc đầy trước khi sử dụng lần đầu tiên để có được công suất tối đa. Pin Nickel-based sẽ được sạc trong 16h đầu và trong khi pin Lithium ion trong khoảng 5-6 giờ. Mặc dù các nhà sản xuất có thể không nhắc tới vấn để sạc mới pin nhưng bạn nên thực hiện để pin có thể đạt hiệu quả cao nhất.

2. Tránh việc xả cạn pin Lithium ion. Không giống như pin NiCd, tuổi thọ của pin Lithium ion được rút ngắn mỗi khi bạn cho chúng ngừng hoạt động hoàn toàn. Thay vào đó bạn nên sạc khi vạch pin báo hiệu máy sắp hết. Cũng giống như hầu hết các pin có thể sạc lại, pin Lithium ion có một số thiết lập để bạn sạc chúng.

3. Luôn giữ pin mát. Lắp pin vào tủ lạnh. Pin sẽ kéo dài nhất nếu được sử dụng trong khu vực nhiệt độ mát và không có vỏ bọc hay áo khoác nào bên ngoài chúng. Trong khi bạn không thể kiểm soát thời tiết, bạn có thể tránh để điện thoại của bạn trong một chiếc xe hơi có nhiệt độ cao hoặc trực tiếp dưới ánh sánh mặt trời và bạn không cần phải mang điện thoại trong túi của bạn nơi mà nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ làm tăng nhiệt độ pin. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra pin khi nó đang được sạc. Nếu bạn sờ thấy nóng, bộ sạc của bạn có thể đã bị hỏng.

4. Sạc pin một cách chính xác, phù hợp với loại pin

Hầu hết các điện thoại di động mới đều sử dụng pin Lithium - ion trong khi những loại cũ hơn thì sử dụng pin Nickel - based. Đọc nhãn ở mặt sau của pin hoặc thông số kỹ thuật trong sách hướng dẫn sử dụng để xác định rõ pin của bạn là loại nào.

- Pin Nickel - based thường bị hiểu lầm là hiện tượng được gọi là hiệu ứng nhớ. Nói cho dễ hiểu, nếu pin còn 20% trước khi bạn sạc thì sau đi sạc đầy lên 100%, viên pin này cũng chỉ dùng được 80% dung lượng khi mới mua. Do vậy, với loại pin Ni-MH người ta đều phải dùng cho cạn kiệt trước khi sạc nếu không muốn nó bị chai sớm.

- Pin Lithium ion có thể được bảo toàn bằng cách sạc cẩn thận và dự trữ một phần pin khi sạc.

- Bất kể là loại pin gì, chỉ sử dụng bộ sạc pin mà đã đạt chuẩn và không tiếp tục sử dụng những pin sạc nóng quá mức.

5. Bảo quản pin đúng cách

Nếu bạn sử dụng pin trong một thời gian, ngắt kết nối điện thoại và bảo quản chúng nói thoáng mát và khô ráo nhưng không để trong tủ lạnh kín. Không để các vật kim loại cạnh pin vì có thể gây ra ngắn mạch. Pin ion lithium được khuyên không nên để trong nhiệt độ lạnh vì vậy bạn hãy để pin bên ngoài tủ lạnh ít nhất 1 giờ trước khi sử dụng nó. Không nên bảo quản pin Lithium ở điện áp thấp. Pin được sạc lại sau khi bảo quản.

6. Lau sạch khu vực tiếp xúc giữa pin và điện thoại

Sau một thời gian sử dụng, khu vực đặt pin có thể tích tụ lại bụi bẩn và điều này làm giảm hiệu quả truyền năng lượng. Làm sạch khu vực này bằng cách sử dụng tăm bông tẩm rượu isopropyl để chà xát. Nếu như điểm tiếp xúc này làm bằng hai kim loại khác nhau như vàng và thiếc thì xảy ra hiện tượng ăn mòn diễn ra nhanh hơn hay còn được gọi là mạ kim hoặc hoặc lưỡng kim. Để giảm sự ăn mòn từ các điểm tiếp xúc này bạn phải sử dụng chất dung môi như axeton hoặc tẩy sơn móng tay. Bạn phải cẩn thận khi sử dụng dung môi này, tốt nhất là nên sử dụng Q-Tip để tránh làm hỏng vỏ pin điện thoại.

Cách 3: Chỉ số báo hết pin

1. Biết cách tránh sạc pin thất bại

- Thời gian sử dụng sau khi sạc được rút ngắn

- Pin trở nên nóng bất thường trong suốt quá trình sạc

- Pin trở nên nóng bất thường trong khi sử dụng điện thoại

- Pin bị phồng hoặc chai lên. Bạn có thể nhận ra triệu chứng này qua cảm giác và xem bên trong pin. Ngoài ra, khi pin được đặt xuống mặt phẳng mịn, bạn thử xoay chúng nếu pin quay một cách dễ dàng thì pin đang bị phồng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước