Tập trung nguồn lực phát triển khoa học công nghệ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/10/2015 20:21 GMT+7

VTV.vn - Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng khóa XII nhấn mạnh đến vấn đề cần thiết phải huy động mọi nguồn lực đầu tư nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ.

Hiện nay, đầu tư ngân sách Nhà nước cho khoa học, công nghệ tăng bình quân 16%/năm, đạt khoảng 2% tổng chi ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, những con số này chưa đáp ứng đủ yêu cầu thực tế. Thêm nữa, mức đầu tư của xã hội và doanh nghiệp ngoài Nhà nước cho khoa học và công nghệ mới chỉ khoảng 0,3-0,4% GDP, thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực.

Để khoa học, công nghệ thật sự là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, việc phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ là một nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành, các cấp. Nội dung này của văn kiện đang nhận được rất nhiều ý kiến đồng tình của hầu hết tổ chức, cá nhân trong ngành.

Triển khai như thế nào cho hiệu quả, đây cũng là câu hỏi được đặt ra khi mỗi thành phần kinh tế có những điều kiện khác nhau. Video trên đây sẽ làm rõ vấn đề trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước