Tàu biển tự hành bằng trí tuệ nhân chuẩn bị chuyến thám hiểm đầu tiên

Ban Thời sự - TTXVN-Thứ năm, ngày 06/05/2021 06:45 GMT+7

Mayflower 400 là tàu biển tự hành trang công nghệ AI đầu tiên trên thế giới (Ảnh: English.aaswat)

VTV.vn - Tàu biển tự hành trang bị trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới mới được phát triển tại Anh đã sẵn sàng cho sứ mệnh thám hiểm xuyên Đại Tây Dương.

Mayflower 400 là một tàu biển tự hành 3 thân, nặng 9 tấn, dài 15 mét, được trang bị hệ thống điều hướng hoàn toàn tự động, công nghệ AI và được gắn nhiều tấm pin năng lượng mặt trời. Tàu được trang bị hệ thống 5 camera và radar có chức năng như "tai" và "mắt" giúp quan sát, cập nhật dữ liệu cho hệ thống máy tính duy trì phân tích và học cách xử lý tình huống thực tế. Tàu tự vận hành và một đội ngũ hỗ trợ trên đất liền từ trụ sở tại vùng England (Anh) sẽ giám sát hành trình của tàu để xử lý khi có tình huống nguy hiểm.

Trong các dàn cảnh mô phỏng, tàu có thể vượt qua những con sóng cao tới 50 mét. Nhiệm vụ chính của tàu là phân tích thành phần nước, đo mực nước biển và thu thập các mẫu rác thải nhựa. Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, chiếc tàu biển tự hành này sẽ là công cụ để thực hiện những sứ mệnh nguy hiểm trong hành trình tới những vùng biển xa xôi.

Được biết, quá trình đóng tàu kéo dài khoảng 1 năm. Tuy nhiên, việc hoàn thiện các hệ thống tự động trên tàu, tích hợp công nghệ AI được tiến hành trong khoảng thời gian lâu hơn vì hệ thống máy tính cần được nhập dữ liệu âm thanh và hình ảnh, bao gồm hàng nghìn bức ảnh chụp, các kịch bản khác nhau để học cách nhận diện những vật cản trên biển, tránh va chạm. Ban đầu dự án ước tính tiêu tốn khoảng 1 triệu USD nhưng chi phí sau đó đội lên khoảng 10 lần.

Brett Phaneuf, người khởi xướng dự án Mayflower 400, tin rằng đại dương là nơi có tác động mạnh nhất tới khí hậu toàn cầu nên việc đầu tư nghiên cứu môi trường này sẽ giúp ích nhiều cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Rosie Lickorish, một chuyên gia về công nghệ mới tại IBM, đối tác tham gia dự án Mayflower 400, khẳng định, tàu không người lái sẽ mang lại lợi thế lớn cho việc khám phá những môi trường chưa từng được biết đến, đặc biệt là những vùng biển xa xôi. Nhiều nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ cùng hàng trăm cá nhân từ nhiều quốc gia như Ấn Độ, Thụy Sĩ và Mỹ đã tham gia dự án này.

Hiện tại, tàu đang được neo đậu ở cảng Plymouth, Anh để chuẩn bị sứ mệnh thám hiểm xuyên Đại Tây Dương đầu tiên dự kiến khởi hành vào giữa tháng 5 này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước