Thêm bằng chứng về sự sống từng tồn tại trên Sao Hỏa

TTXVN-Thứ năm, ngày 26/03/2015 12:00 GMT+7

(Ảnh: theguardian.com

VTV.vn - Tàu tự hành Curiosity đã tìm thấy thêm những bằng chứng về sự tồn tại của nitrogen trên bề mặt Sao Hỏa.

Phát hiện quan trọng này tiếp tục củng cố giả thuyết rằng từng tồn tại sự sống trên hành tinh Đỏ.

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), khi khoan vào lớp đá của Sao Hỏa, Curiosity tìm thấy bằng chứng của nitrate, hợp chất có chứa nitrogen có thể từng được các sinh vật sống sử dụng. Hợp chất này được tìm thấy tại khu vực có tên gọi Gale Crater, nơi trước đó đã tìm thấy bằng chứng của các thành phần cần cho sự sống khác như nước lỏng và chất hữu cơ. Dù háo hức trước phát hiện củng cố cho giả thuyết môi trường cổ đại trên Sao Hỏa từng có thể sống được, các nhà khoa học của NASA thận trọng cho biết vẫn chưa tìm thấy bằng chứng những phân tử nitrogen cố định mà tàu Curiosity tìm thấy được sản sinh từ sự sống; ngoài ra, bề mặt Sao Hỏa cũng không thích hợp với mọi dạng sống từng được biết đến. Do đó, nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết chất nitrate trên có thể sinh ra do ảnh hưởng của thiên thạch, sét và các quá trình phi sinh học khác.

Nitrogen là chất thiết yếu của mọi dạng sống vì nó là một trong những thành phần cấu tạo của DNA và RNA. Trên Trái Đất cũng như Sao Hỏa, nitrogen tồn tại dưới dạng khí; tuy nhiên do sự kết hợp chặt chẽ giữa hai phân tử, khí nitrogen tương đối trơ, không dễ dàng phản ứng với các phân tử khác. Các phân tử nitrogen phải được phân tách hoàn toàn hoặc được cố định mới có thể tham gia các phản ứng hóa học cần thiết cho sự sống. Trên Trái Đất, một số sinh vật có thể cố định nitrogen, chu trình này rất thiết yếu đối với hoạt động chuyển hóa. Tuy nhiên, một lượng nhỏ hơn nitrogen cũng được cố định nhờ các hiện tượng thiên nhiên như sét.

Tàu thăm dò Curiosity, nặng 2 tấn, với tổng chi phí 2,5 tỷ USD, đổ bộ xuống Sao Hỏa ngày 6/8/2012 với sứ mệnh tìm kiếm các dấu hiệu và bằng chứng sự sống trên Sao Hỏa trong vòng 2 năm. Hiện Curiosity đang thăm dò ở khu vực chân núi Mount Sharp, cao 5.500 m. Hồi tháng 12, cỗ máy này đã phát hiện sự rò rỉ khí methane thường xuyên ở gần bề mặt Sao Hỏa song chưa thể xác định nguồn. Chương trình này được phát triển nhằm nghiên cứu môi trường hành tinh Đỏ để chuẩn bị cho cuộc đổ bộ của con người có khả năng diễn ra trong những năm tới. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng tuyên bố sẽ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2030.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước