Tàu vũ trụ của Ấn Độ lên sao Hỏa

Ngọc Anh-Thứ tư, ngày 24/09/2014 12:21 GMT+7

Tàu vũ trụ không người láiMangalyaan của Ấn Độ. (Ảnh: BBC)

Tàu thăm dò vũ trụ của Ấn Độ hôm nay (24/9) đến quỹ đạo sao Hỏa, đánh dấu nỗ lực thành công đầu tiên của New Delhi trong hành trình nghiên cứu hành tinh đỏ.

Tàu thăm dò không người lái Mangalyaan của Ấn Độ đến quĩ đạo sao Hỏa sáng sớm nay sau hành trình 10 tháng từ Trái Đất. Động cơ của Mangalyaan đã hoàn thành 24 phút đốt cháy chậm, cho phép nó chuyển động vào vị trí theo lực hấp dẫn của sao Hỏa.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người có mặt tại trung tâm chỉ huy tại thành phố Bangalore nhận định, Ấn Độ đã thực hiện được mục tiêu gần như không thể và là quốc gia duy nhất trên thế giới thành công ngay trong lần phóng đầu tiên.

Thành công của chương trình đã đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia đi đầu khám phá hành tinh đỏ, trong đó có Mỹ, Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Nga.

Nhiệm vụ của tàu thăm dò này là ghi lại hình ảnh và thu thập dữ liệu khoa học trên sao hỏa. Các dữ liệu này sẽ giúp các nhà khoa học trong nghiên cứu hệ thống thời tiết của sao Hỏa, tìm ra khí methane trong không khí, cũng như tìm hiểu về nguồn nước được cho là từng tồn tại trên hành tinh này.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước