Thêm lớp bảo vệ cho chữ ký số

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 30/04/2021 19:57 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ dấu thời gian điện tử, giúp tăng thêm lớp bảo vệ cho chữ ký số thông thường và chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử.

Theo công bố tại buổi giới thiệu, thử nghiệm dịch vụ công nghệ dấu thời gian điện tử, nếu thời gian có thể sửa đổi trên ký số thông thường thì chữ ký số áp dụng công nghệ mới cho phép chữ ký được gắn thời gian, đồng bộ chính xác với giờ quốc tế GMT do Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng quản lý. Không ai, kể cả chủ sở hữu, có thể thay đổi thời gian đã gắn vào dữ liệu. Điều này giúp doanh nghiệp, tổ chức chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử.

Bộ Y tế là một trong những đơn vị đầu tiên có kế hoạch triển khai thử nghiệm dấu thời gian điện tử. Hồ sơ bệnh án điện tử và chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sẽ là 2 mảng thử nghiệm đầu tiên.

Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị tổ chức ngân hàng, tài chính sẽ là những đơn vị tiếp theo áp dụng thử nghiệm dịch vụ công nghệ này.

Tại Việt Nam, chữ ký số được sử dụng ngày càng phổ biến. Tính riêng chữ ký số công cộng, cả nước hiện có hơn 1,4 triệu chứng thư số hoạt động chủ yếu trong ngành thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội...

Khi kinh tế số là động lực tăng trưởng của Việt Nam, với tiềm năng tạo ra 10 - 13% GDP, chữ ký số nói chung, công nghệ dấu thời gian điện tử nói riêng, sẽ giúp người dân tham gia nền kinh tế số dễ dàng, hiệu quả , góp phần xây dựng một Chính phủ số, xã hội số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước