Chữ ký số - Bước tiến quan trọng tới chuyển đổi số

P.V-Thứ sáu, ngày 23/10/2020 20:03 GMT+7

Hội nghị Tuyên truyền, đẩy mạnh sử dụng chữ ký số trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, xã hội năm 2020 diễn ra tại thành phố Ninh Bình

VTV.vn - Ngày 22/10/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền chữ ký số cho các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp tại thành phố Ninh Bình.

Tham dự hội nghị có các cơ quan Nhà nước, Trung tâm công nghệ thông tin từ các Bộ, ngành, các Sở Thông tin và Truyền thông phía Bắc, các doanh nghiệp bưu chính - chuyển phát, ngân hàng thương mại.

Hội nghị cũng có sự tham gia của các diễn giả đến từ Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chinh phủ; Cục văn thư lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ và một số doanh nghiệp cung cấp giải pháp như hoá đơn điện tử, văn bản điện tử có áp dụng chữ ký số.

Chữ ký số - Bước tiến quan trọng tới chuyển đổi số - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị Tuyên truyền, đẩy mạnh sử dụng chữ ký số trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, xã hội năm 2020

Hội nghị hướng tới mục tiêu tuyên truyền về hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số mới ban hành như Nghị định 130/2018/NĐ-CP, Thông tư 16/2019/TT-BTTTT, Thông tư 22/2020/TT-BTTTT; Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư điện tử và Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để cho các cơ quan, doanh nghiệp thảo luận, trao đổi các nội dung để triển khai việc xây dựng, thiết lập các hệ thống thông tin phục vụ cho nội bộ hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp và giao dịch với các cơ quan tổ chức khác trên môi trường điện tử.

Tham dự và góp ý kiến tại hội nghị, Ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN - đã đánh giá cao cách thức tổ chức hội nghị theo chuyên đề có sự kết hợp của các cơ quan đơn vị liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ.

Chữ ký số - Bước tiến quan trọng tới chuyển đổi số - Ảnh 2.

Ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam

Ông Đinh Đắc Vĩnh kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cần truyền thông mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa về chữ ký số cho người dân để thực hiện giao dịch trên môi trường mạng, bên cạnh đó đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xây dựng, cung cấp công cụ, hệ thống ký số và xác thực chữ ký số cho người dân để đảm bảo sự tin cậy cho xã hội trong giai đoạn phát triển ban đầu này.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và truyền thông - cũng đồng tình với đề xuất trên và chia sẻ về việc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đang nghiên cứu đẩy mạnh cung cấp chứng thư số cá nhân một cách thuận tiện, chi phí hợp lý để người dân thực hiện các giao dịch qua mạng an toàn, tin cậy.

Trước đó, ông Phạm Quốc Hoàn, Phó giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia trong bài tham luận của mình với chủ đề "Chữ ký số - Công cụ thiết yếu cho chuyển đổi số" cũng kiến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bước đầu thực hiện chuyển đổi số bằng cách áp dụng chữ ký số trong quy trình nghiệp vụ, cung cấp dịch vụ điện tử cho khách hàng.

Lý do ông Hoàn đưa ra là vì chữ ký số đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật khá đầy đủ cả cho việc cung cấp dịch vụ chữ ký số và áp dụng chữ ký số trong hoạt động, dịch vụ. Bên cạnh đó, thị trường cung cấp dịch vụ chứng thư số và giải pháp chữ ký số rất đa dạng, cạnh tranh. Ngoài ra, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã có kinh nghiệm triển khai áp dụng chữ ký số trong các ngành có ảnh hưởng lớn trong xã hội như thuế điện tử, bảo hiểm xã hội, hải quan điện tử...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước