Một số tờ báo tại châu Âu dự đoán, thịt nhân tạo sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm nữa. Một số công ty sinh học của Hà Lan, Israel, Nhật Bản và Mỹ đang chạy đua nghiên cứu công nghệ sản xuất thịt nhân tạo ở quy mô công nghiệp.
Tờ Público ra tại Bồ Đào Nha có bài báo "Thịt từ phòng thí nghiệm" nhắc lại năm 2013, một Giáo sư người Hà Lan giới thiệu và ăn miếng thịt bò đầu tiên nuôi cấy từ tế bào bắp bò và phải tốn 250.000 Euro mới nghiên cứu làm ra được miếng thịt nhân tạo này. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định là 3 năm nữa, một miếng thịt bò nuôi từ ống nghiệm sẽ có giá chỉ khoảng 10 Euro. Công nghệ sản xuất thịt nhân tạo đã tiến bộ quá nhanh.
Một tờ báo Đức viết: "Tế bào gốc thịt bò, thịt gà nuôi trong dung dịch dưỡng chất sẽ trở thành miếng thịt chỉ sau từ 3 - 4 tuần". Theo bài báo, một công ty Israel thậm chí đã có kế hoạch cung cấp thịt nhân tạo cho các nhà hàng vào cuối năm 2021 và khẳng định là trong 7 - 8 năm nữa thịt nhân tạo sẽ rẻ như thịt thật.
Bài báo cho là thịt nhân tạo sẽ xuất hiện trên thị trường không phải là dưới dạng miếng thịt, mà sẽ chỉ là thịt xay dành để sản xuất thịt viên, xúc xích, viên gà chiên hay salami.
Nếu như cách đây 5 năm nhiều người rùng mình ghê sợ khi ông Mark Post cắn miếng thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, giờ đây theo tờ Le Soir, ở Bỉ có tới 57% số người được hỏi trả lời rằng nếu như có thịt nhân tạo không ai ngại gì không ăn, vì lúc đó sẽ không còn mặc cảm rằng để con người có miếng thịt ăn động vật đã bị đối xử tàn nhẫn. 52% cho rằng chọn thịt ấy là tốt cho môi trường và 46% cho rằng đây là giải pháp nuôi sống nhân loại trong tương lai. Theo tờ báo cùng công nghệ ấy có thể chế tạo được cả da bò hay sữa bò, trong khi không phải nuôi và giết mổ con bò nào.
Thách thức hiện nay là làm sao để giảm chi phí sản xuất. Tờ Newsweek ra tại Anh khẳng định thế giới không còn lò mổ sớm trở thành hiện thực vì không cần có thêm đột phá khoa học nào nữa để đưa thịt nhân tạo lên bàn ăn. Bài báo có đoạn viết: "Với chăn nuôi truyền thống, để có tảng thăn bò, phải nuôi cả con bò để rồi sau đó lại vứt bỏ xương bò, lông bò, đầu, chân, lòng bò, thật là lãng phí. Với thịt nhân tạo thì thích thăn bò, chỉ chế tạo thăn bò, mà lại có thể tăng giảm tỷ lệ mỡ, tỷ lệ nạc tuỳ thích".
Bài báo dự đoán, thịt nhân tạo sẽ không thể thay thế được thịt thật nhưng sẽ sớm trở thành một dòng sản phẩm mới trên thị trường trong tương lai rất gần.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!