Thử nghiệm thành công điều khiển cánh tay máy bằng ý nghĩ

Phi Long-Thứ hai, ngày 22/12/2014 17:42 GMT+7

Ông Leslie Baugh thử nghiệm điều khiển 2 cánh tay máy bằng ý nghĩ

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công việc điều khiển 2 cánh tay giả bằng ý nghĩ. Đây có thể là cơ hội dành cho những người khuyết tật trong tương lai.

Mới đây, các nhà khoa học của Phòng Vật lý ứng dụng thuộc Đại học John Hopkins đã thực hiện thử nghiệm điều khiển 2 cánh tay máy bằng ý nghĩ, một điều tưởng chừng chỉ có trên phim ảnh. Đối tượng thử nghiệm là ông Leslie Baugh - người đã mất 2 cánh tay sau một tai nạn.

Ông Leslie Baugh - Người thử nghiệm nghiên cứu của Phòng Vật lý ứng dụng thuộc Đại học John Hopkins

Ông Leslie Baugh - Người thử nghiệm nghiên cứu của Phòng Vật lý ứng dụng thuộc Đại học John Hopkins

Hai cánh tay máy được gắn vào một khung bằng nhựa có dạng như một chiếc áo khoác để cố định vị trí. Các dây tín hiệu được gắn vào những khu vực thần kinh trên cơ thể để “kết nối” cánh tay với người sử dụng. Một hệ thống giải mã tín hiệu nhận được từ các cảm biến xung trên các dây tín hiệu. Phạm vi thao tác của 2 cánh tay máy tương đương với cánh tay thật, tuy nhiên các cử chỉ phức tạp vẫn là một khó khăn lớn cho người sử dụng. Hiện tại, ông Leslie Baugh đã có thể tự mình thực hiện các hành động đơn giản với đôi tay giả và một số hành động cần đến sự phối hợp của cả 2 tay.

Công nghệ điều khiển cánh tay máy bằng ý nghĩ

Công nghệ này vẫn đang được tiếp tục phát triển để cải thiện tốc độ phản ứng và khả năng thực hiện những động tác phối hợp phức tạp của những cánh tay máy. Điều này hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc đời cho những người khuyết tật trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước