Thúc đẩy chuyển đổi số nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:41 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, khái niệm Blockchain - công nghệ chuỗi khối - đã xuất hiện ngày càng phổ biến.

Giới công nghệ đã nhanh chóng tìm ra những cách thức khác nhau để ứng dụng công nghệ Blockchain vào kinh doanh nhằm giải quyết các nút thắt, các khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã giới thiệu nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain. Đây cũng là một trong những nền tảng chuyển đổi số quốc gia "Make in Vietnam".

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin có tính năng bảo mật, độ chính xác cao. Khi ứng dụng công nghệ này, dữ liệu sẽ được lưu trữ ở hàng nghìn máy tính khác nhau trong nước hoặc trên thế giới. Người dùng không thể tùy tiện thay đổi, làm sai lệch thông tin.

Riêng với akaChain, việc ứng dụng nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ, tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Theo ông Trần Đăng Hòa - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software), akaChain là một giải pháp định danh người dùng dựa trên công nghệ Blockchain, từ đó người dùng có thể xây dựng nhiều bộ giải pháp dành cho doanh nghiệp. Hiện tại, FPT không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam mà cũng đã nền tảng này mang sang Nhật Bản, Singapore và một số quốc gia khác.

Thúc đẩy chuyển đổi số nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain - Ảnh 1.

Ông Trần Đăng Hòa - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Phần mềm FPT phát biểu tại lễ ra mắt nền tảng akaChain

Một trong những tính năng được quan tâm của nền tảng này là truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Công nghệ Blockchain sẽ tạo ra một kết nối xuyên suốt, minh bạch giữa tất cả các bên tham gia. Thông tin tới người dùng cuối cũng như các đối tác kỳ vọng sẽ được đảm bảo để tạo ra sự minh bạch đối với thị trường. Tới đây, nền tảng cũng hướng tới việc xác định danh tính số với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ đối với từng đối tượng khách hàng.

Hiện tại, công nghệ Blockchain được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, công nghệ này sẽ xuất hiện ngày càng phổ biến trong các lĩnh vực như chuỗi cung ứng, dịch vụ công, năng lượng… khi mà các doanh nghiệp Việt Nam hiện đã và đang dành nhiều thời gian, nguồn lực đầu tư cho các dự án thử nghiệm liên quan đến Blockchain

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước