Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

TTXVN-Thứ sáu, ngày 27/02/2015 11:28 GMT+7

Hình minh họa

(VTV.vn) - Năm 2015, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam sẽ tập trung chủ đề “Thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng” để đóng góp vào sự phát triển của khoa học công nghệ đất nước.

Tiến sĩ Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết, khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhưng việc thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống kinh tế xã hội trong điều kiện đặc thù Việt Nam hết sức cần thiết đối với đất nước. Vì vậy năm 2015, Viện sẽ tập trung chủ đề “Thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng” để đóng góp vào sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Nếu năm 2013 là năm của hình thành và bắt đầu xây dựng các “nhóm nghiên cứu ưu tiên” và năm 2014 là năm được gắn kết với nhiệm vụ “đào tạo nguồn nhân lực”, thì năm 2015 sẽ tập trung chủ đề “thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng”. Tuy vậy, để đẩy mạnh được nghiên cứu và ứng dụng trong hoàn cảnh thiếu nguồn nhân lực khoa học giỏi, trang thiết bị nghiên cứu chưa đồng bộ, kinh phí đầu tư hạn hẹp... là nhiệm vụ khó khăn và thách thức.

Theo đó, việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tập trung vào việc xây dựng kế hoạch nghiên cứu ứng dụng trung hạn, dài hạn, có tính chiến lược giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn đến 2025. Các kế hoạch nghiên cứu ứng dụng phải có mục tiêu rõ ràng, lộ trình và có tính kế thừa cũng như nguồn kinh phí đầu tư. Đồng thời, tích cực thúc đẩy đào tạo, huấn luyện cán bộ nghiên cứu, ứng dụng. Đây là nhiệm vụ dài hạn, theo suốt các kế hoạch nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt chú trọng việc tìm kiếm, thu hút, đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu đầu đàn của các nhóm nghiên cứu.

Tiến sĩ Trần Chí Thành nhận xét: Không một đất nước nào trên thế giới đi đến thịnh vượng mà không thông qua phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ. Khoa học công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việc thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống kinh tế xã hội trong điều kiện đặc thù Việt Nam hiện nay là nhiệm vụ không đơn giản, nhưng hết sức cần thiết đối với đất nước, đặc biệt là khoa học công nghệ hạt nhân.

Năm 2015, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tập trung ưu tiên một số nhiệm vụ ứng dụng như: Ứng dụng trong Y tế liên quan đến đồng vị phóng xạ trong điều trị chữa bệnh; Chiếu xạ, bảo quản, hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, xây dựng trang thiết bị hỗ trợ tạo giống nông nghiệp, tăng cường, khuyến khích áp dụng kỹ thuật hạt nhân, công cụ mô phỏng tính toán, dự báo vào trong các ngành công nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước