Trải nghiệm cuộc sống với công nghệ thực tế ảo

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 14:47 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ thực tế ảo đang trở nên phổ biến với những ứng dụng ngày càng thiết thực và gần gũi trong cuộc sống.

Không chỉ có Facebook và Samsung, hàng loạt các ông lớn trong ngành công nghệ di động như Sony, HTC hay LG cũng đã giới thiệu các thiết bị thực tế ảo hay camera quay 360 độ tại Hội chợ MWC 2016 đang diễn ra tại Barcelona. Rõ ràng, việc các nhà sản xuất quan tâm tới công nghệ thực tế ảo vì nó đang trở nên ngày càng phổ biến với những ứng dụng ngày càng thiết thực và gần gũi trong cuộc sống, giúp chúng ta có thể trải nghiệm một cách chân thực nhất những thứ ngăn cách con người về mặt không gian và địa lý.

Công nghệ thực tế ảo là khái niệm không hề xa lạ với những người yêu công nghệ. Chỉ cần một chiếc kính chuyên dụng với thiết bị di động được gắn bên trong, bạn có thể trải nghiệm những bộ phim hay những trò chơi như thể bạn đang nhập vai vào trong đó nhờ công nghệ 3D. Điều tưởng như chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng. Một trong những người đi đầu trong công nghệ này là anh Palmer Luckley, người sáng lập công ty Oculus, được mạng xã hội Facebook mua lại hồi năm 2014.

Anh Palmer Luckey, nhà sáng lập công ty Oculus, cho biết: “Công nghệ thực tế ảo có sức mạnh cho phép bạn có thể làm tất cả mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng và thậm chí là những thứ bạn nghĩ là không tưởng".

Hiện công nghệ thực tế ảo chủ yếu được ứng dụng trên một số trò chơi điện tử và phim, nhưng dần dần, người ta có thể trải nghiệm tin tức hay thậm chí là các cuộc họp bằng công nghệ này.

Anh Palmer Luckey cho biết thêm: “Công nghệ này cho phép hai người ở hai nơi khác nhau trên thế giới có thể gặp nhau trực tiếp trong một không gian ảo, nhờ đó, chúng ta sẽ không phải di chuyển xa để thực hiện các cuộc họp. Thử tưởng tượng bạn đang ở New York còn tôi ở một bãi biển ở Los Angeles, nhưng với kính thực tế ảo, chúng ta có thể cảm nhận như đang ở trong cùng một căn phòng”.

Các sản phẩm kính thực tế ảo đang xuất hiện nhiều trên thị trường, từ những bộ kính đắt tiền của Sony cho tới kính bằng bìa các-tông của Google, khiến con người có thể dễ dàng sử dụng công nghệ này.

Tuy vậy, các nhà sản xuất đang ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức trước mắt, trong đó có việc làm sao nâng cao chất lượng công nghệ trong khi giảm giá thành để tránh đi vào vết xe đổ của TV không gian 3 chiều ngày trước.

Cùng với đó, các bác sĩ khuyến cáo lạm dụng công nghệ này sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng. Mặc dù vậy, nếu được đón nhận và sử dụng đúng cách, trong tương lai, công nghệ thực tế ảo sẽ được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực hơn, giúp cuộc sống con người trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước