"Trái tim" hệ thống xe tự hành hoàn toàn của Tesla đã gần hoàn thành

P.L (dịch)-Thứ ba, ngày 23/04/2019 19:25 GMT+7

Vi xử lý đặc biệt do Tesla thiết kế được trang bị trên những mẫu xe tự hành mới như Model 3, X và S

VTV.vn - Vi xử lý thế hệ tiếp theo cho những chiếc xe tự lái hoàn toàn của Tesla đã hoàn thiện được "nửa chặng đường".

Theo CEO Elon Musk chia sẻ trong bài phát biểu tại công ty, vi xử lý đặc biệt do Tesla thiết kế mang tới khả năng tự lái hoàn toàn hiện đã được trang bị trên những mẫu xe tự hành mới như Model 3, X và S. Cụ thể, Tesla đã chuyển từ nền tảng Drive của Nvidia sang chip tùy chỉnh của riêng mình cho mẫu xe tự lái Model S và X khoảng một tháng trước và cho Model 3 khoảng 10 ngày trước.

"Mọi chiếc xe được sản xuất đều có những phần cứng cần thiết để sẵn sàng cho việc tự lái hoàn toàn" - Elon Musk nhấn mạnh - "Tất cả điều bạn cần làm là cải thiện phần mềm".

CEO của Tesla cũng cho biết thêm rằng vi xử lý thế hệ tiếp theo của công ty đang dần hoàn thiện. Thiết kế của con chip này đã hoàn thành từ khoảng một năm rưỡi tới hai năm trước. Hiện tại, Tesla đã đi được nửa chặng đường trong việc cho ra đời vi xử lý thế hệ tiếp theo. Cũng theo Elon Musk, vi xử lý mới sẽ có hiệu năng cao gấp 3 lần so với sản phẩm hiện tại. Trong đó, phần mềm cảnh báo đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tự hành hoàn toàn.

Các phương tiện hiện nay của Tesla vẫn chưa thực sự được coi là tự động hoàn toàn, hay theo đánh giá của SAE là Cấp độ 4, đồng nghĩa với việc chiếc xe có thể xử lý tất cả các tình huống khi lái trong một số điều kiện nhất định mà không cần sự can thiệp của con người. Thay vào đó, xe của Tesla mới chỉ đạt Cấp độ 2, đồng nghĩa với việc chiếc xe sở hữu hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến hơn so với hầu hết các phương tiện trên đường hiện nay. CEO Elon Musk khẳng định khả năng hỗ trợ người lái tiên tiến trên các phương tiện của Tesla sẽ tiếp tục được cải thiện cho đến khi đạt được mức tự động hóa hoàn toàn theo đánh giá của SAE.

Tesla hiện đang cung cấp hai gói hỗ trợ lái xe tiên tiến khác nhau cho khách hàng gồm: Tự động lái và Tự lái hoàn toàn. Hệ thống tự động lái (ADAS) cung cấp sự kết hợp giữa kiểm soát hành trình thích ứng và điều khiển làn đường. Đây hiện được coi là tính năng tiêu chuẩn trên những chiếc xe thế hệ mới. Với việc bổ sung hệ thống này, giá những chiếc xe cũng được điều chỉnh lại ở mức cao hơn. Trong khi đó, hệ thống tự lái hoàn toàn (FSD) gồm một hệ thống chỉ dẫn chủ động có thể điều hướng chiếc xe trên mọi cung đường, từ đường cao tốc cho đến đường dốc, bao gồm cả giao lộ và thực hiện thay đổi làn đường. Khi các tài xế nhập điểm đến vào hệ thống điều hướng, chế độ tự lái hoàn toàn sẽ lo mọi việc còn lại của hành trình. Với hệ thống này, giá của chiếc xe sẽ tăng thêm khoảng 5.000 USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước