Trẻ em ở Anh không biết đọc sách, quẹt tay như dùng máy tính bảng

Theo Người đưa tin-Thứ năm, ngày 05/04/2018 21:38 GMT+7

VTV.vn - Nhiều đứa trẻ tại Anh không biết cách mở một quyển sách thế nào, thay vào đó lại dùng ngón tay lướt lướt trên bề mặt sách như thao tác trên máy tính bảng.

Smartphone và các thiết bị điện tử thông minh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người, nhất là trẻ nhỏ. Khi người lớn càng bận rộn thì các thiết bị ấy càng giúp thay thế vai trò của họ với trẻ nhỏ, và nhiều hậu quả đã xảy ra. Ở Vương quốc Anh, báo giấy và sách không còn được chú ý đến nữa.

Một báo cáo mới đây cho biết có nhiều đứa trẻ ở Anh không biết cách mở một quyển sách ra như thế nào. Báo cáo này được thực hiện bởi Hội đồng giáo viên Quốc gia (NUT) trên những đứa trẻ mầm non Anh. Nội dung của báo cáo cho thấy thực trạng có nhiều bậc cha mẹ ở Anh không cho con cái tiếp xúc với sách báo mà cho chúng sử dụng smartphone hoặc tablet từ rất sớm.

Cô Jennifer Bhambri-Lyte, một thành viên của NUT, chia sẻ:"Khi dạy trẻ mầm non, tôi thực sự thấy hơi lấn cấn khi lũ trẻ cầm cuốn sách lên và thử vuốt sang như đang dùng máy tính bảng". Cô Bhambri cho rằng đây là một xu hướng có hại vì những đứa trẻ sẽ không có ký ức đẹp về những giờ được cha mẹ đọc sách cho. Cơ hội tương tác giữa cha mẹ và con cái cũng bị giảm xuống.

Trong cuộc họp thường niên của NUT tại Brighton, cô Bhambri đã nêu ra vấn đề này và tranh luận về việc có nên duy trì các thư viện sách nữa không. Thống kê tại North Somerset cho biết trong một thập kỷ qua, số lượng thư viện sách đã giảm tới hơn 900. Và chưa có dấu hiệu nào cho thấy con số này sẽ dừng tăng lên.

Cô Bhambri cũng nêu thêm một nguyên nhân nữa trong việc cha mẹ cho con cái dùng thiết bị thông minh quá sớm. Đó là do giá sách bản quyền tại châu Âu khá đắt, và thay vì phải bỏ tiền mua sách, nhiều người cha mẹ đã chọn mua thiết bị thông minh có chứa nhiều cuốn sách trong đó.

Vì vậy, cô Bhambri cho rằng thư viện sách luôn cần duy trì để các cha mẹ có thể đưa con cái đến trong những trường hợp cần tìm sách để đọc cho chúng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước