"Trí tuệ nhân tạo đã lấy mất việc làm của nữ sinh đại học"

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN Thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 06/09/2018 10:34 GMT+7

VTV.vn - Số lượng việc làm dành cho nữ sinh đại học tốt nghiệp năm 2019 tại Nhật Bản sẽ bị giảm mạnh do các tập đoàn đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây là báo cáo của tập đoàn thông tin tuyển dụng hàng đầu Nhật Bản Recruit Career. Thông tin trên đã nhanh chóng nhận được phản ứng của dư luận Nhật Bản.

Tuần qua, bài báo của Asahi với tiêu đề "Nữ sinh đại học nhọc nhằn tìm việc" đã có lượng tương tác lớn nhất với độc giả. Theo bài báo, chỉ 3 ngân hàng lớn đã cắt giảm 900 nhân lực trong mùa tuyển dụng năm 2019. Tập đoàn tài chính Mizuho - nơi ao ước được vào làm việc của nhiều nữ sinh đại học - đã có kế hoạch cắt giảm một nửa số lượng tuyển dụng vào năm sau, sau đó là các Ngân hàng Mitsubishi UFJ và Ngân hàng Mitsui Sumimoto. Các ngân hàng này cắt giảm tuyển dụng vị trí các công việc cơ bản, để thay thế bằng hệ thống tự động, sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Theo báo cáo của tập đoàn thông tin tuyển dụng Recruit Career, tỷ lệ việc làm cho nữ sinh đại học vào tháng 7/2019 sẽ giảm 2,7% và tháng 8/2017 cũng sẽ giảm 0,8%. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở nam giới lại tăng lên. Lý giải về vấn đề này, báo Asahi cho rằng chính trào lưu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngân hàng lớn, ngân hàng địa phương và các quỹ bảo hiểm - nơi vốn sử dụng nhiều lao động nữ chất lượng cao - đã làm giảm đáng kể tỷ lệ việc làm của các nữ sinh đại học.

Nhiều tờ báo cũng đăng phân tích của các chuyên gia cho rằng, những công việc cơ bản tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ dễ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo trong một vài năm tới. Tiêu chuẩn để tuyển chọn nhân viên nữ trong ngành này cũng thay đổi theo và họ khuyên nữ sinh đại học nên mở rộng sang cả lĩnh vực IT hay kỹ thuật.

Đồng tình với quan điểm trên, báo kinh tế Nikkei đã đưa ra kết quả khảo sát đối với sinh viên các trường đại học trước nguy cơ trí tuệ nhân tạo phát triển. Theo đó, 59,4% sinh viên cho rằng sẽ dễ bị mất việc trong ngành ngân hàng - tín dụng, 31,2% cho rằng dễ bị mất việc trong ngành bảo và 29% sinh viên cho rằng dễ bị mất việc trong ngành chứng khoán - đây là những ngành có số lượng nhân viên nữ đông.

Tuy nhiên, những người có kiến thức, kỹ năng về IT sẽ dễ dàng được tiếp nhận hơn do môi trường làm việc cùng robot và trí tuệ nhân tạo.

Singapore đào tạo miễn phí về trí tuệ nhân tạo Singapore đào tạo miễn phí về trí tuệ nhân tạo

VTV.vn - Đây là sáng kiến của quốc đảo sư tử nhằm thúc đẩy tiềm lực công nghệ của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước