Trình duyệt nào "ngốn" pin nhiều nhất?

P.L (Dịch)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 06:40 GMT+7

VTV.vn - Microsoft và Opera liên tục đưa ra những kết quả nghiên cứu chứng minh trình duyệt của mình sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Microsoft đã tiến hành kiểm tra mức tiêu hao năng lượng của các thiết bị khi sử dụng trình duyệt. Kết quả công bố cho thấy trình duyệt Microsoft Edge “ngốn pin” ít nhất so với các trình duyệt sử dụng phổ biến hiện nay như Google Chrome, Opera (ở chế độ tiết kiệm pin) và Mozilla Firefox. Bảng so sánh mức tiêu hao năng lượng còn cho thấy CPU và GPU của máy sử dụng ít năng lượng hơn khi dùng trình duyệt Microsoft Edge, thậm chí kể cả khi kết nối Wi-Fi.

Kết quả so sánh mức tiêu hao năng lượng giữa các trình duyệt do Microsoft công bố
Kết quả so sánh mức tiêu hao năng lượng giữa các trình duyệt do Microsoft công bố

Không đồng tình với kết quả do Microsoft đưa ra, Opera đã tự tiến hành bài kiểm tra để chứng minh rằng trình duyệt của hãng tiết kiệm pin nhất khi sử dụng trên smartphone, phablet, máy tính bảng, notebook, laptop… Opera cho rằng Microsoft đã không công bố chi tiết về cách kiểm tra mức tiêu hao năng lượng dẫn tới việc kết quả có phần không chính xác.

“Cần làm rõ phương pháp họ sử dụng để mọi người có thể tự kiểm tra lại kết quả” - Opera chia sẻ trên trang blog.

Kết quả kiểm tra của Opera cho thấy trình duyệt của hãng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn Microsoft EdgeGoogle Chrome khi kích hoạt chế độ tiết kiệm pin.

Kết quả so sánh khả năng tiết kiệm pin giữa các trình duyệt do Opera công bố
Kết quả so sánh khả năng tiết kiệm pin giữa các trình duyệt do Opera công bố

Có thể thấy Google Chrome luôn xuất hiện trong các bài kiểm tra của Microsoft và Opera. Theo kết quả công bố của Microsoft, trình duyệt Chrome của Google khiến GPU tiêu thụ pin nhiều nhất trong số các trình duyệt phổ biến hiện nay. Với việc tích hợp nhiều ứng dụng mở rộng, Google Chrome đòi hỏi nguồn năng lượng lớn cho quá trình xử lý. Đặc biệt, khi người dùng mở nhiều tab trên trình duyệt (chủ yếu trên laptop), trình duyệt sẽ nhanh chóng “ngốn” sạch pin của thiết bị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước