Trò chuyện với chàng trai 9X làm việc cho Microsoft

Phương Dung (VTV4)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 10:00 GMT+7

Vũ (áo xanh) bên cạnh các " học trò" trong đội tuyển thi tin học của trường Chuyên Sư phạm. (Ảnh: VNE)

Phạm Quang Vũ, chàng trai sinh năm 1991, được tập đoàn Microsoft mời sang Mỹ làm việc. Hiện, Vũ đang là kỹ sư lập trình của tập đoàn danh tiếng này.

Hiện nay, bên cạnh đội ngũ trí thức Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì còn có không ít những công dân Việt Nam đang làm việc cho các công ty, tập đoàn danh tiếng trên thế giới. Đó vừa là niềm tự hào vừa sự khẳng định trí tuệ của người Việt với thế giới.

Chúng ta hãy cùng gặp gỡ Phạm Quang Vũ, chàng trai sinh năm 1991 được tập đoàn Microsoft mời sang Mỹ làm việc. Phạm Quang Vũ từng tốt nghiệp thủ khoa ngành Máy tính tại trường ĐH Nanyang, Sigapore. Trước khi sang Mỹ vào đầu tháng 10 vừa qua, Vũ đã dành cho VTV một cuộc trò chuyện.

PV: Thời gian du học đã cho em những trải nghiệm cũng như những kinh nghiệm sống như thế nào để giúp ích cho công việc và cuộc sống của em sau này?

Phạm Quang Vũ: Em cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều so với trước khi đi du học. Ở nước ngoài em cảm thấy cơ sở vật chất rất tốt, phòng máy, phòng thí nghiệm đều trang bị rất hiện đại. Bên Singapore, trường em có rất nhiều phòng thí nghiệm thuộc loại tốt nhất thế giới, ngoài ra hệ thống thư viện cũng rất khổng lồ, em có thể tiếp cận với nhiều nguồn sách tham khảo, giáo khoa trên mạng mà cái đấy rất khó để tìm được ở Việt Nam. Ở Việt Nam cũng có nhưng lượng không nhiều, đặc thù môn của em là kiến thức thay đổi từng ngày một, không thể chỉ loanh quanh vài quyển sách mà phát triển được.

PV: Tại sao em lại quyết định làm việc cho tập đoàn Microsoft?

Phạm Quang Vũ: Mọi người vẫn biết đây là một tập đoàn khổng lồ về công nghệ thông tin của nước Mỹ. Ở đấy quy tụ rất nhiều tài năng ở các trường đại học lớn. Vì vậy, làm việc ở đấy theo em là một cơ hội lớn để giao lưu với những người giỏi của các nước. Như vậy, tầm nhìn của em sẽ hoàn toàn khác so với ở Việt Nam hay ở Singapore bởi vì cộng đồng đấy rất khó để quy tụ được rất nhiều tài năng trên thế giới. Ngoài ra, ở Mỹ cũng có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp, có rất nhiều tập đoàn khổng lồ cho em cách nhìn để tự phát triển cái gì đấy của riêng mình. Đó cũng là ước mơ của em sau này.

PV: Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ quan niệm rằng sau khi du học về sẽ có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Vậy, quan điểm của em về vấn đề này là như thế nào?

Phạm Quang Vũ: Theo em con đường đi du học chỉ là lợi thế, viên gạch đầu tiên đắp lên cho một ngôi nhà. Vì thế, các bạn muốn thành công hay có công việc tốt, phải nỗ lực rất nhiều. Nếu mình giỏi thật sự thì ở Việt Nam hay nước ngoài mình đều có công việc tốt. Nhưng quan trọng là mình phải kiếm được công việc đủ cho mình đam mê để theo đuổi nó.

Theo em, không phải cứ trở về Việt Nam mới là đóng góp cho đất nước. Bởi vì ví dụ đơn giản như ngành mà mình theo đuổi, điều kiện không đủ tốt ở Việt Nam, mình quay về cũng không làm được gì cả. Nếu như chỉ là đi làm, có lương thì cũng không đóng góp được nhiều cho Việt Nam. Em nghĩ nếu các bạn có cơ hội đi ra nước ngoài thì đấy là cơ hội đầu tư rất lớn. Các bạn nên đầu tư để tự phát triển mình, để sau khi các bạn quay lại sẽ thu được nhiều thứ hơn là quay về Việt Nam làm việc. Khi mình giỏi lên thật sự, đóng góp của mình mới có ảnh hưởng chứ không phải đóng góp từng tý một.

PV: Vậy sau này nếu có cơ hội quay trở về Việt Nam làm việc em có sẵn sàng hay không?

Phạm Quang Vũ: Sau này chắc chắn em sẽ quay trở về Việt Nam nhưng với điều kiện em đủ khả năng để biết rằng mình quay lại để làm gì chứ không đơn giản là quay về để tìm một việc làm. Em phải xác định rõ câu trả lời mình quay về để làm gì, có thật sự giúp ích được cho đất nước không. Nếu không em sẽ phải tiếp tục cố gắng.

PV: Cảm ơn em!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước