Trung Quốc chờ đợi động thái nới lỏng cho Huawei

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 06:29 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia cho rằng, với đòn hiểm nhắm vào Huawei, lại nắm quyền cấp phép, các công ty của Mỹ đang chiếm thế thượng phong.

Tại sự kiện công nghệ mang tầm thế giới đang diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc - Huawei Connect 2020, vấn đề quan tâm nhất không chỉ là công nghệ mà là quan hệ Mỹ - Trung. Và thông tin chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp phép đặc biệt cho Tập đoàn Intel của Mỹ tiếp tục được bán một số sản phẩm cho Huawei cũng trở thành vấn đề rất được quan tâm.

Theo thông tin từ Intel, tập đoàn đã được Chính phủ Mỹ cấp giấy phép giao dịch với Huawei. Công ty sẽ được tiếp tục bán một số sản phẩm nhất định cho Huawei. Trước đó, hãng sản xuất chip Hàn Quốc, SK Hynix, cũng nộp đơn xin nhưng bị Mỹ từ chối.

Nhiều chuyên gia cho rằng, với đòn hiểm nhắm vào Huawei trong khi lại nắm quyền cấp phép, các công ty của Mỹ đang chiếm thế thượng phong. Trước mắt, các doanh nghiệp từ Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu thiệt nặng, lên đến hàng chục tỷ USD, nếu không được cấp phép bán linh kiện cho Huawei.

Ông Uông Đào - Chủ tịch Hội đồng đánh giá đầu tư Huawei - cho rằng: "Tôi chỉ mong là Chính phủ mỗi nước nên có những quy định mang tính lý tính về an ninh quốc gia chẳng hạn. Chứ không thể là những quy định được đưa ra phụ thuộc vào nhân vật chính trị nào đó".

Trong bối cảnh các các nước trông chờ vào động thái mới của Mỹ thì Đài Loan (Trung Quốc) đang tổ chức triển lãm công nghệ bán dẫn 2020. Đài Loan (Trung Quốc) cũng có nhiều công ty cung cấp chip cho Huawei.

Trung Quốc cũng đang trông chờ vào tập đoàn sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của mình là SMIC - vốn sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất chip. Tập đoàn này đã gửi hồ sơ xin Chính phủ Mỹ cấp giấy phép để tiếp tục cung cấp sản phẩm cho Huawei. Mỗi năm, Trung Quốc nhập khẩu chừng 300 tỷ USD thiết bị bán dẫn.

Theo nhiều chuyên giai, việc Tập đoàn Intel được cấp một số giấy phép nhất định để bán một số sản phẩm cho Huawei đã giúp mang đến thêm hy vọng khi các công ty khác được bán cho Huawei. Đây là cơ hội tốt để tập đoàn này có thêm nhiều thời gian để tự chủ, chủ động sản xuất chip cho mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước