Trung Quốc phóng vệ tinh giám sát tài nguyên và môi trường

TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 14:16 GMT+7

Trung Quốc phóng một vệ tinh tài nguyên và hai vệ tinh nhỏ từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây ngày 12/9.(Ảnh: China Plus)

VTV.vn - Vệ tinh tài nguyên ZY-1 02D, do Học viện Công nghệ vũ trụ Trung Quốc (CAST) phát triển và là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng vũ trụ Trung Quốc.

Ngày 12/9, Trung Quốc đã phóng 1 vệ tinh theo dõi tài nguyên và 2 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo. Các vệ tinh được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4B từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên (Taiyuan), tỉnh Sơn Tây (Shanxi), miền Bắc Trung Quốc.

Vệ tinh này sẽ cung cấp dữ liệu quan sát cho việc quản lý tài nguyên thiên nhiên, giám sát sinh thái, kiểm soát và phòng ngừa thảm họa, bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị, quản lý giao thông và tình huống bất ngờ. Với tuổi thọ dự kiến 5 năm, vệ tinh ZY-1 02D sẽ tạo một mạng lưới với nhiều vệ tinh khác.

Người quản lý dự án này, ông Li Yifan cho biết vệ tinh trên sẽ hoạt động trên quỹ đạo đồng bộ Mặt trời ở độ cao 778 km so với mặt đất. Vệ tinh có gắn camera cận hồng ngoại với độ bao phủ rộng 115 km, giúp quan sát các thành phố lớn và trung bình nên có thể sử dụng để quy hoạch đô thị.

Vệ tinh cũng có một camera siêu phổ 166 dải sóng có thể tạo ra 166 bức ảnh với dải màu khác nhau cùng một lúc. Camera này có thể bắt được thông tin ánh sáng bẻ cong của các khoáng chất khác nhau và có thể được sử dụng để phân tích thành phần và sự phân bổ khoáng chất phức tạp. Vệ tính này cũng có thể được sử dụng để quan sát mật độ chất diệp lục, độ trong của nước và toàn bộ mật độ vật chất lơ lửng trong các hồ để giúp theo dõi môi trường và ngăn ngừa ô nhiễm nước.

Một trong 2 vệ tinh nhỏ được phóng lên bằng cùng một tên lửa đẩy thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh được đặt tên BNU-1 và vệ tinh nhỏ còn lại thuộc một công ty công nghệ vũ trụ tư nhân ở Thượng Hải. Cả hai vệ tinh này có tuổi thọ dự kiến 1 năm.

BNU-1, được phát triển bởi một công ty ở Thâm Quyến (Shenzhen) thuộc CAST nặng 16 kg và sẽ được sử dụng chủ yếu để theo dõi môi trường và khí hậu ở vùng cực, giúp ích cho nghiên cứu biến đổi khí hậu toàn cầu và các khu vực vùng cực. Vệ tinh này có thể thông báo những thay đổi băng trên biển do đó có thể hỗ trợ cho hàng hải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước