Trung Quốc ra mắt máy bay tự sản xuất; cạnh tranh với Boeing, Airbus

Phi Long (Dịch)-Thứ ba, ngày 03/11/2015 16:22 GMT+7

C919 - Chiếc máy bay vận tải thương mại đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất

VTV.vn - Mới đây, Trung Quốc đã công bố máy bay vận tải thương mại C919 do quốc gia này tự sản xuất, có khả năng cạnh tranh trực tiếp với Boeing và Airbus.

Trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc vừa qua đã đưa tin về chiếc máy bay vận tải thương mại mang tên C919, được chế tạo và lắp ráp tại Thượng Hải. Đây là chiếc máy bay chở khách cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất. Mẫu máy bay này được kỳ vọng có khả năng đối đầu trực tiếp với sự thống trị của Airbus và Boeing trên thị trường thương mại hàng không quốc tế.

 

Video giới thiệu máy bay C919 của Trung Quốc

Tại buổi lễ ra mắt, C919 nổi bật với phần thân máy bay dài màu trắng, đan xen với đường gợn sóng xanh lam và phần đuôi màu xanh lá, kéo theo khẩu hiệu mang ý nghĩa “A dream takes off” (Giấc mơ cất cánh) và quốc kỳ của Trung Quốc.

Máy bay C919 được trang bị đông cơ đôi, khoang hành khách rộng với sức chứa tới 174 hành khách, tương đương với kích thước khoang hành khách của dòng Airbus 320 và Boeing 737. Với khoảng cách bay trung bình là 5.555km, C919 được thiết kế nhằm cạnh tranh trực tiếp với các dòng máy bay AirbusBoeing.

Hiện tại, C919 đã nhận được 517 đơn đặt hàng. Phần lớn các đơn đặt hàng này đến từ các công ty vận chuyển và hãng hàng không nội địa tại Trung Quốc. Dự kiến, C919 sẽ được sử dụng trong các tuyến đường hàng không phổ biến xuất phát từ Trung Quốc như Thượng Hải - Singapore và Bắc Kinh - Bangkok.

Được biết, dự án chế tạo máy bay C919 được khởi động tại Trung Quốc từ năm 2008. Dự án đánh dấu quá trình Trung Quốc trở lại với ngành kinh doanh và sản xuất dòng máy bay vận tải thương mại cỡ lớn sau sự thất bại ở những năm 1980.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ ra mắt C919:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước