Tỷ phú Jeff Bezos bay thành công vào không gian - bước ngoặt trong ngành du lịch vũ trụ tư nhân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/07/2021 18:26 GMT+7

VTV.vn - Chuyến bay của tỷ phú Jeff Bezos vào vũ trụ đánh dấu sự gia nhập của Blue Origin vào thị trường hàng không vũ trụ tư nhân.

Tối 20/7 theo giờ Việt Nam, tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos cùng 3 người khác đã bắt đầu chuyến bay vào không gian đầu tiên do công ty hàng không vũ trụ Blue Origin thuộc sở hữu của tỷ phú này thực hiện. Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong ngành du lịch vũ trụ tư nhân.

Tàu vũ trụ New Shepard chở tỷ phú Jeff Bezos đã rời bệ phóng tại cơ sở ở sa mạc Tây Texas vào lúc 8h12 (theo giờ địa phương). Sau khi cất cánh, tàu vũ trụ New Shepard bay hướng về không gian với tốc độ hơn 3.700 km/h, sử dụng động cơ oxy hóa lỏng hydro. Khi tới gần ranh giới Karman, vốn là ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển của Trái Đất và không gian bên ngoài ở độ cao 100 km, tàu New Shepard đã tách khỏi tên lửa đẩy.

Tỷ phú Jeff Bezos bay thành công vào không gian - bước ngoặt trong ngành du lịch vũ trụ tư nhân - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ New Shepard sử dụng động cơ oxy hóa lỏng hydro, bay với tốc độ hơn 3.700 km/h

Chuyến bay vào không gian này kéo dài trong 11 phút, trong đó, hành khách có từ 3 đến 4 phút để "tận hưởng" trạng thái không trọng lượng và ngắm nhìn Trái Đất từ trên cao.

"Chúng ta sẽ xây dựng một con đường lên vũ trụ để các thế hệ tương lai có thể làm được những điều đáng kinh ngạc trong không gian" - tỷ phú Jeff Bezos khẳng định.

Cùng đi với tỷ phú Bezos trong chuyến bay thám hiểm ngắn này còn có anh trai ông là Mark Bezos, phi công 82 tuổi Wally Funk và sinh viên 18 tuổi Oliver Daeme. Như vậy, trên chuyến bay có cả người trẻ tuổi nhất và người lớn tuổi nhất từng bay vào vũ trụ. Đây là sứ mệnh không gian đầu tiên trên thế giới với các hành khách tham gia hoàn toàn "không chuyên".

Tỷ phú Jeff Bezos bay thành công vào không gian - bước ngoặt trong ngành du lịch vũ trụ tư nhân - Ảnh 2.

Các hành khách trên chuyến bay vào không gian của tỷ phú Jeff Bezos

Chuyến bay này đánh dấu sự gia nhập của Blue Origin vào thị trường hàng không vũ trụ tư nhân, cùng với đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực du hành không gian khác như Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson và SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước