Uganda: Tình trạng tội phạm mạng tăng cao

Quỳnh Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 10:27 GMT+7

Hình minh họa

Tội phạm mạng không chỉ xuất hiện ở các nước phát triển mà nó còn đang gây ra những hậu quả to lớn ở các quốc gia đang phát triển như Uganda.

Anh Ronald Galiwando, người Uganda, suýt nữa trở thành nạn nhân của bọn tội phạm mạng. Anh Ronald Galiwando kể lại: “Tôi nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ báo rằng mình đã trúng thưởng khoảng 25.000 shilling. Nhưng ngay sau đó, tôi nhận được cuộc điện thoại từ nước ngoài bảo phải gửi một khoản tiền để nhận được giải thưởng này. Sau khi nói chuyện với bạn của tôi, tôi biết rằng đó chỉ là một trò lừa đảo”.

Trường hợp như anh Ronald không còn hiếm gặp tại Uganda khi mọi người ngày càng có xu hướng sử dụng Internet để đăng tải thông tin cá nhân.

Ông Jimmy Haguma, cảnh sát thuộc nhóm Điều tra tội phạm trực tuyến cho biết: “Chỉ cần một cú nhấn chuột, chúng ta có thể tìm kiếm và chia sẻ thông tin về bất kỳ thứ gì ở trên mạng. Chính điều này ẩn chứa mối nguy hiểm khôn lường”.

Neil Sangho, chuyên gia an ninh mạng nói: “Khi bạn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh được cài hệ thống định vị GPS, tin tặc bất cứ lúc nào cũng có thể lần ra vị trí của bạn một cách dễ dàng”.

Tội phạm mạng đã gây thiệt hại khoảng 200 triệu USD, tương đương với 10% GDP năm 2013 của nước này. Theo thống kê của cảnh sát, số lượng vụ án liên quan đến mạng Internet tại Uganda đã tăng khoảng 14%, và dự báo con số sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước