Ứng dụng công nghệ in 3D trong không gian

Phi Long-Thứ tư, ngày 24/12/2014 18:44 GMT+7

Chiếc cờ-lê được in 3D trên trạm không gian

Với công nghệ in 3D, NASA có thể gửi “trực tiếp” một chiếc cờ-lê lên trạm không gian chỉ bằng một email.

Trước đây, để gửi các linh kiện hay thiết bị cần thiết lên trạm không gian, NASA phải sử dụng tên lửa và cần vài tháng, thậm chí là vài năm để gói hàng đến được tay các phi hành gia. Tuy nhiên giờ đây, với công nghệ in 3D, các nhà khoa học có thể gửi bất kỳ chi tiết nào chỉ với email.

Máy in 3D trên trạm không gian

Máy in 3D trên trạm không gian

Mới đây, Mike Chen và các đồng nghiệp tại Made In Space “gửi” thành công một chiếc cờ-lê lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ một chiếc máy tính ở California. Ngay sau khi Barry Wilmore - chỉ huy ISS - cho biết đang thiếu một dụng cụ, nhóm của Mike Chen đã thiết kế dụng cụ đó bằng máy tính trên mặt đất, sau đó chuyển sang định dạng bản in được gọi là G-code và chuyển bản in này đến NASA để gửi tới trạm không gian bằng email. Chiếc cờ-lê được chế tạo ngay sau khi máy in 3D nhận được bản G-code.

Trước đó, NASA đã đưa thành công một chiếc máy in 3D tới ISS vào tháng 9. Sản phẩm đầu tiên được các phi hành gia in trong môi trường không trọng lực ngoài không gian là tấm thay thế cho phần vỏ chính của máy in.

Sản phẩm in 3D đầu tiên trên trạm không gian

Sản phẩm in 3D đầu tiên trên trạm không gian

Việc sử dụng máy in 3D trong không gian sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong việc lắp đặt và sửa chữa các trạm không gian, giúp vận chuyển các thiết bị và chi tiết lên vũ trụ một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước