VAIS và Vbee - Bộ đôi nền tảng xử lý giọng nói tiếng Việt "Make in Vietnam" ra mắt

P.L-Thứ sáu, ngày 19/06/2020 17:15 GMT+7

Lễ ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và Vbee

VTV.vn - Hôm nay (19/6), Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và Vbee.

Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam" nhằm thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

VAIS và Vbee là hai công nghệ lõi trong nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên phong tại Việt Nam. Với chiều sâu nghiên cứu về công nghệ nói chung và đặc thù ngôn ngữ tiếng Việt nói riêng, công nghệ của VAIS và Vbee đã giải quyết triệt để những vẫn đề mà các giải pháp nước ngoài chưa thể khắc phục dành cho tiếng Việt.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, VAIS và Vbee là hai nền tảng số "Make in Vietnam" tiếp theo được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ truyền thông trong khuôn khổ chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

"Xu thế tự động hóa và tương tác giọng nói vào các thiết bị thông minh như nhà thông minh, thiết bị trên ô tô, giao thông thông minh, thành phố thông minh... chắc chắn là xu thế bắt buộc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cả VAIS và Vbee đều đứng trước thị trường rộng lớn với hơn 96 triệu người dân, 700.000 doanh nghiệp, 126 triệu thuê bao điện thoại di động, tỷ lệ người sử dụng Internet đạt 68,7%" - Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

VAIS và Vbee - Bộ đôi nền tảng xử lý giọng nói tiếng Việt Make in Vietnam ra mắt - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại sự kiện

"Tôi tin tưởng rằng, với năng lực sáng tạo của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và tiềm năng to lớn của thị trường trong nước, sẽ có ngày càng nhiều nền tảng số tham gia chương trình Chuyển đổi số quốc gia, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số trong Chính phủ, kinh tế và xã hội".

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS

VAIS là nền tảng công nghệ lõi chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thnafh văn bản tiên phong tại Việt Nam.

Nền tảng hỗ trợ nhận dạng đầy đủ giọng nói của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với độ chính xác lên tới 95%. Bên cạnh đó, VAIS còn hỗ trợ chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản với kết quả tức thì, tốc độ có thể nhanh gấp 500 lần (10.000 giờ âm thanh chỉ mất 20 giờ xử lý thành văn bản).

Nền tảng cũng nhận dạng tốt trong môi trường nhiễu và ở khoảng cách xa. Đặc biệt, VAIS có tính năng chuẩn hóa văn bản đầu ra cho tên riêng, ngày/tháng, số..., hỗ trợ nhiều loại định dạng âm thanh đầu vào.

VAIS và Vbee - Bộ đôi nền tảng xử lý giọng nói tiếng Việt Make in Vietnam ra mắt - Ảnh 2.

Những điểm mạnh của nền tảng VAIS

VAIS cũng đóng gói thành công các giải pháp gỡ băng cuộc họp, phục vụ cho các cơ quan Nhà nước như Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng các Bộ, Sở, Ban, ngành cùng các đơn vị báo chí, truyền hình. Đây có thể coi là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ các nhà báo, phóng viên trong quá trình tác nghiệp.

Ngoài ra, nền tảng còn mở rộng thêm các tính năng mới khác như tách giọng người nói và phân tích giọng nói, áp dụng cho tổng đài chăm sóc khách hàng. VAIS cũng đã tối ưu được cộng nghệ lõi chạy trên các thiết bị IoT hoàn toàn không cần kết nối Internet, áp dụng cho lĩnh vực thành phố, nhà thông minh.

Nền tảng xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo Vbee

Trái ngược với VAIS, Vbee là nền tảng công nghệ lõi về giọng nói nhân tạo Việt có cảm xúc tiên phong tại Việt Nam, cho phép chuyển đổi văn bản thành giọng nói trí tuệ nhân tạo tiếng Việt.

Đáng chú ý, công nghệ Vbee có thể học theo bất kỳ giọng của một người nào đó trong vòng 4 giờ đồng hồ với độ tương tự lên tới trên 95%. Giọng nói Vbee đa dạng về cả vùng miền (Bắc, Trung, Nam), giới tính và độ tuổi.

VAIS và Vbee - Bộ đôi nền tảng xử lý giọng nói tiếng Việt Make in Vietnam ra mắt - Ảnh 3.

Thử nghiệm Vbee tại sự kiện với nhiều lựa chọn giọng đọc

Công nghệ giọng nói nhân tạo Vbee có thể dự đoán cách đọc, các từ viết tắt, từ vay mượn, các từ ngữ đặc trưng của tiếng Việt mà các giải pháp nước ngoài không thể.

Vbee đã xây dựng thành công nền tảng Vbee Cloud, cho phép người dùng, doanh nghiệp, lập trình viên có thể sử dụng trực tiếp hoặc qua tích hợp một cách dễ dàng, thuận tiện.

Vbee cũng đã đóng gói thành công cho các giải pháp toàn diện trong các lĩnh vực sử dụng giọng nói nhân tạo như: giải pháp về nội dung nhân tạo (sách nói, báo nói, lồng tiếng phim tự động, thu âm tự động...), giải pháp về tổng đài nhân tạo (vận tải, tài chính, thương mại điện tử), giải pháp nhà thông minh (giao tiếp với thiết bị qua ngôn ngữ), giải pháp chatbot tư vấn, chăm sóc khách hàng...

Ưu đãi dành cho cộng đồng và doanh nghiệp

Để kích cầu cho khách hàng doanh nghiệp và tổ chức Nhà nước, VAIS có chương trình hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp như sau:

- Miễn phí 100% chi phí Speech to Text API cho toàn bộ học sinh, sinh viên, lập trình viên và các start-up trong 3 tháng.

- Hỗ trợ 100% chi phí cho các tổ chức phi lợi nhuận.

- Hỗ trợ miễn phí cài đặt và 3 tháng sử dụng cho các Báo, Đài và các trang tin chính thống thuộc Chính phủ, Bộ, Sở, Ban ngành nghiệp vụ bóc băng.

- Tư vấn miễn phí giải pháp về E-Cabinet cho doanh nghiệp, tổ chức Chính phủ và miễn phí dùng thử 3 tháng.

Trong khi đó, Vbee cũng có chương trình hỗ trợ cộng đồng và doanh nghiệp như sau:

- Miễn phí 100% chi phí Vbee Text to Speech API cho toàn bộ học sinh, sinh viên, lập trình viên và các start-up trong 6 tháng.

- Hỗ trợ 100% chi phí cho các tổ chức xã hội có nhu cầu sử dụng giọng nói nhân tạo Vbee.

- Hỗ trợ miễn phí cài đặt 6 tháng sử dụng cho các Báo, Đài và các trang tin chính thống thuộc Chính phủ, Bộ, Sở, Ban ngành.

- Tư vấn miễn phí giải pháp về tổng đài nhân tạo cho doanh nghiệp, tổ chức và miễn phí 1.000 cuộc gọi thử nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước