Việt Nam tham gia sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á

Minh Đức-Thứ năm, ngày 20/09/2018 12:05 GMT+7

VTV.vn - Sáng 19/9, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha đã chủ trì lễ khai mạc hội thảo và triển lãm công nghệ Digital Thailand Big bang 2018.

Hội thảo và triển lãm Digital Thailand Big Bang 2018 với chủ đề "Thái Lan Big Data" đã diễn ra tại IMPACT Muong Thong Thani (Thái Lan) với sự tham dự của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha trong vai trò chủ trì. Đây là một trong những sự kiện về công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, trình diễn sự đổi mới công nghệ số ở Thái Lan, cũng như phổ biến các chính sách và kế hoạch của nước này trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số.

Tại lễ khai mạc, đã có hơn 60.000 lượt người tham gia, trong đó có 500 đại diện Chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp, đại diện đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Israel... V - Startup là đơn vị hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam tiêu biểu tham dự sự kiện quan trọng này.

Việt Nam tham gia sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

V-startup trên sân khấu cùng Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha khai mạc BigBang 2018.

Thái Lan đã có bước chuyển mình đáng kinh ngạc khi từ một quốc gia phi kỹ thuật số nhảy vọt lên đứng thứ 39/63 nước trên toàn thế giới. Thông qua việc áp dụng toàn diện công nghệ điện toán đám mây, Big Data, IoT, Blockchain, e-Payments; những ngành kinh doanh cốt lõi của quốc gia: tài chính - ngân hàng, BĐS, bán lẻ, công nghiệp thực phẩm - nông nghiệp, hàng không, du lịch. Trong phát biểu kết thúc Lễ khai mạc, Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh: “Kỹ thuật số đang thay đổi thế giới, nhưng kỹ thuật là do con người tạo ra. Cốt lõi của kỹ thuật số là xây dựng nguồn nhân lực, bên cạnh việc phát triển đô thị thông minh, công nghệ các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chính phủ điện tử...”

Digital Thailand Big Bang nhằm phổ biến các chính sách và kế hoạch của Thái Lan trong việc chuyển đổi nền kinh tế truyền thống sang kỹ thuật số. Chính phủ Thái Lan đưa ra kế hoạch chiến lược 20 năm để hỗ trợ xây dựng và cải cách cơ sở hạ tầng nhằm thích ứng với sự phát triển của kỹ thuật số, cũng như đảm bảo an ninh mạng.

Việt Nam tham gia sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-OCha đi thăm các gian hàng.

Việt Nam tham gia sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 3.

Tổng Giám đốc V-startup - Thy Nga đơn đơn vị hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam tiêu biểu tại Digital BigBang 2018

Tham dự Digital Thailand 2018 đoàn Việt Nam giới thiệu sản phẩm công nghệ của Việt Nam, chia sẻ xu hướng công nghệ mới nhất, kết nối với các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp khu vực và thế giới, đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Bà Thy Nga - Tổng giám đốc V - Startup chia sẻ: “Tại Đông Nam Á, các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiếm thông tin về các nguồn đầu tư, các chương trình và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là thông tin về các chính sách, hỗ trợ của Chính phủ dành cho khởi nghiệp. Các nhà đầu tư cũng gặp phải vấn đề tương tự khi không thể tìm được một nguồn thông tin đầy đủ và đáng tin cậy về các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại những quốc gia này. Ở một số nước có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển trên thế giới như Israel, Phần Lan, Pháp, Italy, có rất nhiều đơn vị cung cấp thông tin về việc có bao nhiêu doanh nghiệp khởi nghiệp trên cả nước, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp hiện có là tổ chức nào, họ đang ở đâu, lĩnh vực gì, cần trợ giúp hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ ra sao. Ở Việt Nam cần có thêm kênh thông tin để thống kê những điều như thế”.

Việt Nam tham gia sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 4.

Một số gian hàng triển lãm công nghệ tại sự kiện.

V - Startup là một hệ sinh thái gồm không gian hỗ trợ khởi nghiệp Innovation Hub All in Station, nguồn quỹ VietNam InnoVentures, mạng lưới chuyên gia trong nước và quốc tế, kết nối các startup đến với Chính phủ, các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư... Đến với BigBang, V-startup cũng gửi lời mời Chính phủ Thái Lan dự Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest 2018 từ 28/11 - 2/12/2018 tại Đà Nẵng.

Các hoạt động chính của chương trình Digital Thailand Big Bang 2018 bao gồm nhiều hội thảo quốc tế, sự kiện với chủ đề "Thailand Big Data", giải eSport quốc tế, đua drone, cuộc thi IoT (Internet vạn vật) và Robot... Bên cạnh đó, sự kiện còn có lễ hội khởi nghiệp kỹ thuật số quốc tế, khu vực triển lãm với 7 chuyên khu. Do đó, các startup Việt Nam tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ số cũng xem đây là cơ hội để học hỏi và phát triển trong môi trường quốc tế năng động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước