Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ nano

Việt Linh - Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 13/04/2017 17:35 GMT+7

VTV.vn - Nhiều sản phẩm của công nghệ nano đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tế góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường.

Với kích thước là 1 phần tỷ mét tức là chỉ nhỏ bằng 1/80.000 độ dày của một sợi tóc hay 1/1000 kích thước của vi khuẩn nhưng lại có thể tạo ra những bộ quần áo chống bụi bẩn, thay đổi các loại đồ ăn hoặc thậm chí là cứu sống chúng ta khỏi các căn bệnh ung thư quái ác. Đó chính là những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ nano. Tại Việt Nam, công nghệ nano cũng không còn là lĩnh vực mới khi nó đã được bắt đầu nghiên cứu từ cách đây gần 20 năm.

Công nghệ nano được ứng dụng trong que thử nhanh để phát hiện bệnh sớm. Nhờ ứng dụng công nghệ nano vàng, lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học trong nước đã sản xuất thành công Que thử nhanh Rotavirus. Những hạt nano vàng kích thước 30nm do nhóm chế tạo có chức năng hóa bề mặt bằng một lớp phân tử có gắn kháng thể kháng virus rota. Phức hợp này khi kết hợp với kháng nguyên virus rota sẽ làm hiển thị màu trên que thử. Chưa đến 10 phút, que thử đã có thể phát hiện ra virus rota trong mẫu bệnh phẩm với độ chính xác đạt 100%.

Đặc biệt, những chấm lượng tử (quantum dot) sản xuất bằng phương pháp hóa học tại Việt Nam có giá thành thấp hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài. Nó được dùng để đánh dấu hàng hóa, chứng từ, tiền giấy nhằm chống làm giả hay tiêm vào cơ thể động vật để quan sát, chụp ảnh các cơ quan, tế bào. Trong nông nghiệp, nano bạc, đồng có khả năng khử khuẩn, khử nấm giúp cây trồng quang hợp tốt; còn nano các-bon ứng dụng để làm tăng khả năng sinh trưởng của cây.

Với sự đầu tư ngày càng lớn, đến nay, Việt Nam đã là một trong những quốc gia đi đầu tại khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực công nghệ nano. Theo đánh giá của các nhà khoa học, đây là một bước đi đúng hướng đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước