Vĩnh biệt Yahoo, chào Oath!

Thùy An-Thứ ba, ngày 04/04/2017 14:35 GMT+7

VTV.vn - Theo dự đoán, chỉ trong thời gian ngắn tới đây, thế giới có thể sẽ không còn nói hay nghe đến cụm từ Yahoo khi Verizon chính thức hoàn tất thương vụ mua lại công ty này.

Business Insider cho biết, sau khi hoàn tất thương vụ mua lại, Verizon sẽ sát nhập Yahoo với AOL để tạo nên một công ty hoàn toàn mới có tên là Oath. Nếu điều này xảy ra đồng nghĩa với việc cái tên Yahoo có thể sẽ biến trên bản đồ công nghệ thế giới.

Vĩnh biệt Yahoo, chào Oath! - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành của AOL là Tim Armstrong đã xác nhận "cái tên" Oath trên trang Twitter cá nhân của mình

Trước đó vào tháng 7/2016, Verizon đã thông báo rằng sẽ mua lại mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo với giá 4,8 tỉ USD. Sau đó Yahoo sẽ được sáp nhập với AOL và nằm dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch và cũng là người phụ trách mảng phát triển sản phẩm & doanh nghiệp mới của Verizon- Marni Walden. Công ty mới sẽ tập trung kinh doanh ở các mảng: Tìm kiếm, mail, phát triển nội dung và quảng cáo.

Ngoài ra vào tháng 1 năm nay, trong một thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC), Yahoo đã cho biết sau quá trình sát nhập, các bộ phận của Yahoo mà Verizon không mua bao gồm: 15% Yahoo thuộc về Alibaba cùng một phần Yahoo Japan liên doanh với SoftBank - sẽ tiếp tục hoạt động dưới cái tên Altaba.

Vĩnh biệt Yahoo, chào Oath! - Ảnh 2.

CEO Marissa Mayer tháo chạy khỏi con tàu đắm Yahoo

Yahoo đã từ chối bình luận trước thông tin của Business Insider tuy nhiên, giám đốc điều hành của AOL là Tim Armstrong đã xác nhận "cái tên" Oath trên trang Twitter cá nhân của mình. Cùng với đó người phát ngôn của AOL đã cho biết: "Vào mùa hè năm 2017, bạn có thể đặt cược rằng chúng tôi sẽ tung ra một trong thương hiệu gây sốc nhất cho thế giới công nghệ".

Hiện chưa rõ thời điểm chính xác quyết định số phận của Yahoo tuy nhiên theo dự đoán thương vụ Verizon mua lại Yahoo sẽ được hoàn tất vào quý II/2017.

Trong một diễn biến liên quan khác, Giám đốc điều hành hiện tại của Yahoo là Marissa Mayer đã tuyên bố sẽ không tham gia bất cứ một vai trò mới nào sau khi công ty này bị mua lại.

Năm 1994, từ ký túc xá Đại học Stanford, Yahoo! được sáng lập bởi 2 sinh viên David Filo và Jerry Yang. Chức năng Yahoo! khi đó là một chỉ dẫn sử dụng mạng Internet, lượng người dùng tăng đều đặn và 1 năm sau, Yahoo! nhận khoản đầu tư đầu tiên trị giá 3 triệu USD.

Đến năm 1996, Yahoo! lần đầu tiên chào bán cổ phần ra công chúng. Với giá 13 USD/cổ phiếu. Giá trị Yahoo! đạt tới 848 triệu USD, trở thành doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ lớn nhất vào thời điểm này. Yahoo! đã có những bước đi không thật chuẩn xác ở thời điểm này khi từ chối mua lại Google, khi đó chỉ có 1 triệu USD. Nhưng làn sóng bùng nổ người dùng Internet đã giúp công ty tăng trưởng đều đặn và đạt mức 40 tỷ USD vào năm 1998.

Năm 2000 là thời kỳ hoàng kim của công ty, Yahoo! thực sự trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ khi chi hàng tỉ USD, thâu tóm gần 20 công ty lớn nhỏ. Giá trị thương hiệu Yahoo! đạt mức cực thịnh, lên tới 125 tỉ USD.

Tuy nhiên những sai lầm trong chiến lược phát triển, đã khiến Yahoo dần trở nên mất đi tính cạnh tranh cũng như giá trị. Vào tháng 7/2016, Verizon đã thông báo rằng sẽ mua lại mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo với giá 4,8 tỉ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước