VTV giành 2 giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019

T.K. Ảnh: TTXVN-Thứ ba, ngày 16/06/2020 17:19 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/6, tại Hà Nội, Bộ KH&CN long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019.

Theo kết quả từ ban tổ chức, Đài Truyền hình Việt Nam giành 2 giải, trong đó ê-kíp của Ban Thời sự giành giải Nhất và ê kip của Ban Khoa giáo giành giải Khuyến khích.

Năm nay, ban tổ chức trao tặng 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Các tác giả đoạt giải được nhận Giấy Chứng nhận của Ban tổ chức Giải thưởng, Biểu trưng Giải thưởng "Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2019" và phần thưởng đối với giải Nhất, Nhì, Ba và Giải phụ theo Quy định. Riêng với giải Nhất, các tác giả còn được nhận Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Năm 2019, Giải thưởng đã nhận được sự tham gia của hầu hết các cơ quan báo chí, đặc biệt của các cơ quan thông tấn báo chí lớn ở trung ương và địa phương với gần 500 tác phẩm thuộc 04 loại hình báo chí.Thông qua các tác phẩm báo chí, bức tranh về hoạt động KH&CN có những chuyển động quyết liệt, KH&CN Việt Nam đã có những đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của các ngành chủ chốt. Minh chứng rõ nét cho sự chuyển động thể hiện ở thành tựu phát triển của các ngành, lĩnh vực nổi bật như: nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông, y tế, an ninh quốc phòng… trong thời gian qua đều có sự đóng góp của KH&CN.

VTV giành 2 giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lê trao giải.

"Giải thưởng Báo chí về KH&CN được tổ chức định kỳ hàng năm để trao tặng cho những tác phẩm/nhóm tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN của công dân Việt Nam đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Được tổ chức lần đầu vào năm 2012, Giải thưởng đã ghi nhận và tôn vinh hàng trăm tập thể, nhà báo, tác giả có tác phẩm/nhóm tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN.

Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 thực sự là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác truyền thông về KH&CN nói riêng và mục tiêu thúc đẩy phát triển KH&CN nói chung. Các tác phẩm/nhóm tác phẩm dự thi Giải thưởng đã phản ánh được đầy đủ, sôi động các hoạt động trong lĩnh vực KH&CN. Điều đó đã thể hiện sự quan tâm của các nhà báo với lĩnh vực KH&CN nói chung và Giải thưởng nói riêng" - Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chia sẻ tại Lễ trao giải.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: "Đặc biệt, tôi xin chúc mừng các nhà báo đã có các tác phẩm đạt Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019. Chúc các nhà báo tiếp tục có nhiều tác phẩm chất lượng, góp phần tạo được sự đồng thuận, thống nhất ý chí của toàn xã hội và cùng hành động để KH&CN tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc".

VTV giành 2 giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 - Ảnh 2.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt NamÔng Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2019 phát biểu tại Lễ trao Giải.

Phát biểu tại Lễ trao giải, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ: "Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới và khu vực biến động mạnh, chuyển đổi sâu sắc, khó lường; những tác động chưa từng có do đại dịch COVID-19 đã làm kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng, chứa đựng những thách thức lớn, tác động sâu sắc đến Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, Bộ KH&CN đã phối hợp xác định, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phục vụ công tác phòng chống dịch; kịp thời triển khai theo quy trình đặc biệt các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia nghiên cứu về đặc điểm dịch tễ học, chế tạo bộ KIT phát hiện virus Corona chủng mới (SARS-CoV2), kháng thể đơn dòng, phác đồ điều trị, robot và máy thở phục vụ tình huống ứng phó với các cấp độ dịch bùng phát.

Chính trong bối cảnh đó, điều tôi thấy thiêng liêng và sâu sắc chính là tinh thần tiên phong, tinh thần cống hiến của những người làm báo. Tinh thần đó đã chứng minh dù ở thời chiến hay thời bình, dù là nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất, thì các nhà báo luôn đồng hành với các lực lượng tuyến đầu và sẵn sàng cống hiến".

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí lãnh đạo: Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ KH&CN, Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam; và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương…

Báo chí là kênh quan trọng, góp phần trong quá trình triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về các hoạt động kinh tế, xã hội nói chung và các hoạt động KH&CN nói riêng. Góp phần định hướng dư luận xã hội, phản ánh sâu sắc, toàn diện, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH,CN&ĐMST trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

VTV giành 2 giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 - Ảnh 3.

Toàn cảnh lễ trao giải

Tiếp theo thành công của 7 lần tổ chức, Giải thưởng báo chí về KH&CN lần thứ 8 chính là hoạt động thiết thực của Bộ KH&CN nhằm tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng những tác giả có tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao. Những tập thể, cá nhân có những đóng góp trong công tác tuyên truyền về KH&CN.

Được bắt đầu tổ chức từ năm 2012, Giải thưởng Báo chí về KH&CN (do Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển truyền thông KH&CN làm Cơ quan Thường trực) được Bộ KH&CN tổ chức nhằm trao tặng cho các tác giả là công dân Việt Nam, có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN, đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Một số hình ảnh ghi nhận:

VTV giành 2 giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 - Ảnh 5.

Các tác giả nhận Giải Khuyến khích tại Lễ trao Giải

VTV giành 2 giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 - Ảnh 6.

Các tác giả nhận Ba tại Lễ trao Giải

VTV giành 2 giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 - Ảnh 7.

Các tác giả nhận Nhì tại Lễ trao Giải

VTV giành 2 giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 - Ảnh 8.

Các tác giả nhận Nhất tại Lễ trao Giải

VTV giành 2 giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 - Ảnh 9.

Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Ánh đại diện nhóm tác giả nhận Giải Nhất thể loại Truyền hình Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2019 phát biểu tại Lễ trao Giải

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước