Xây nhà cho san hô bằng công nghệ in 3D

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/11/2020 07:49 GMT+7

VTV.vn - Trước nguy cơ những rạn san hô bị biến mất, các nhà khoa học tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã có sáng kiến tạo ra những ngôi nhà cho san hô bằng công nghệ in 3D.

Những ngôi nhà in 3D cho san hô được làm bằng một loại đất sét đặc biệt, không gây ô nhiễm môi trường. Sáng kiến mang lại môi trường sống lành mạnh cho cả san hô và sinh vật biển.

Theo The Guardian, nhóm nghiên cứu sử dụng đất sét kèm theo các chất kết dính thân thiện môi trường, rồi đưa vào máy in 3D tạo ra những viên gạch đặc biệt. Mỗi viên nặng khoảng 20kg, đường kính khoảng 65 cm.

Những viên gạch có hình dạng không cố định, có thể hình tròn, ngũ giác hay lục giác. Trên bề mặt gạch, nhóm nghiên cứu khoét những đường rãnh trông như những nếp nhăn trên vỏ não.

Mỗi viên gạch được thiết kế những nơi đặt san hô con bên trong. Từ đó, san hô có môi trường phát triển theo đúng hình dạng thiết kế sẵn.

Gạch còn đóng vai trò như bức "tường thành" bảo vệ san hô còn nhỏ khỏi các loài sinh vật gây hại hay những dòng nước chuyển động mạnh.

Dự án này được thực hiện từ năm 2016, các nhà khoa học đã trồng lại san hô trên những ngôi nhà. Và đến nay, 100% san hô phát triển tốt.

Theo các nhà khoa học, còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận dài hạn nào về dự án nhưng những khởi đầu tích cực đã mở ra tia hy vọng khôi phục lại các rạn san hô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước