Xe hơi của bạn có thật sự tiết kiệm nhiên liệu?

VTV24 (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 23/12/2014 09:57 GMT+7

Theo khảo sát của hãng J.D. Power tại Mỹ và châu Âu, mức tiêu thụ nhiên liệu là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định chọn mua xe hơi của người tiêu dùng.

Nắm bắt được tâm lý này,  các hãng xe thường công bố những số liệu tiêu hao nhiên liệu khá lý tưởng. Nhưng thực tế có phải như vậy không?

Sau đây là những thông tin từ báo chí quốc tế.

The Economist

Theo tờ Economist, hầu hết các mẫu xe hơi tại châu Âu đều phóng đại mức tiết kiệm nhiên liệu tới hơn tới 38% so với mức công bố. Ví dụ, hãng xe quảng cáo bạn chỉ tốn 7 lít nhiên liệu cho 100km thì Economist chứng minh bạn sẽ tốn đến gần 10 lít.

Bloomberg

So sánh các số liệu, Bloomberg chỉ ra rằng, hãng xe càng sang, sai số về mức tiêu thụ càng lớn. Trong đó Mercedes-Benz bị chỉ tên là dòng xe có mức mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế vượt mức công bố lớn nhất tại châu Âu...vượt đến 40%.

Các cơ quan chức năng tại Bỉ đã phải lên tiếng cảnh báo, khoảng cách giữa thực tế và quảng cáo của các hãng xe đã ở mức nghiêm trọng.

Wall Street Journal

Tất nhiên là các cơ quan luật pháp ý thức được điều này và tại thị trường Mỹ thì Hyundai và Kia, 2 hãng xe Hàn Quốc, đã phải nộp phạt số tiền kỉ lục, lên đến 300 triệu USD vì hành vi phóng đại mức tiêu hao nhiên liêu.

Tuy nhiên, tại châu Âu thì câu chuyện các hãng xe bị phạt vì hành vi trên thì chưa thấy ai nhắc đến. Vì sao lại như vậy?

The Economist

Tờ Economist đưa ra lí giải là vì các công ty sản xuất xe hơi chính là nhà tài trợ chính, chi rất nhiều tiền cho các chính sách về nhiên liệu sạch, hơn nữa họ còn đóng góp khoản thuế lớn cho các chính phủ châu Âu. Cũng dễ hiểu khi các quốc gia chẳng mấy khi áp đặt hình phạt đối với khu vực kinh tế quan trọng này.

Financial Times

Tờ Thời báo Tài chính cho rằng, vấn đề nằm ở chính hệ thống đánh giá tiêu chuẩn khí thải của châu Âu. Những tiêu chuẩn đã tồn tại từ năm 1996 và hoàn toàn thiếu tính thực tế... Ví dụ, đường chạy thử ở châu Âu là những cung đường lý tưởng nên các mẫu xe có thể dễ dàng hoàn thành bài kiểm tra với mức tiêu tốn nhiên liệu thấp nhất.

The Guardian

Mặt khác, các hãng xe cũng làm mọi cách để giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Tờ Người Bảo vệ của Anh khẳng định, nhiều hãng thậm chí còn dùng băng dính, dán kín các khe hở bên ngoài xe để giảm lực cản không khí, cho xe lướt êm mà chẳng tốn xăng?

Bloomberg

Tóm lại, chỉ có người tiêu dùng là chịu thiệt khi ước tính mỗi chủ xe sẽ phải bỏ thêm ít nhất 500 euro, tương đương gần 15 triệu đồng, mỗi năm để trả thêm tiền xăng mà các nhà sản xuất hứa hẹn sẽ tiết kiệm cho bạn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước