Sự thật đằng sau những cảnh quay mãn nhãn trên phim ảnh

Cuộc sống thường ngày-Chủ nhật, ngày 12/02/2017 21:03 GMT+7

VTV.vn - Các diễn viên đóng thế (cascadeur) sẵn sàng đổ mồ hôi và cả máu để thực hiện những cảnh quay nguy hiểm nhằm mang đến cho khán giả những thước phim ấn tượng nhất.

Những người hâm mộ thể loại phim hành động hẳn không còn xa lạ với những người diễn viên đóng thế, còn gọi là cascadeur. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về câu chuyện của những diễn viên đóng thế tại Việt Nam.

Cho dù bị đấm, bị đá hay bị hất văng đi bởi những vụ nổ, các diễn viên đóng thế vẫn sẵn sàng thực hiện nhằm mang đến cho khán giả Việt Nam những thước phim ấn tượng nhất. Câu lạc bộ Cascadeur Hà Nội là trung tâm huấn luyện diễn viên đóng thế chuyên nghiệp duy nhất tại miền Bắc.

Theo anh Đặng Tam Thuận - HLV Trưởng CLB Cascadeur Hà Nội, tiền thân của CLB là một trung tâm đào tạo võ thuật, đến nay, bộ môn cascadeur đã được thành lập 12 năm. Các thành viên của CLB trước đây tiếp cận với phim ảnh rất nhiều, đặc biệt là những bộ phim của Trung Quốc, trong đó có phim của Thành Long. Thành Long vừa là người biết về võ thuật, vừa là người diễn chính, đóng thế cho tất cả các vai diễn của mình, đó là nguồn cảm hứng cho những người tập võ tại CLB.

Với cascadeur, nguy hiểm là nghề, chính vì vậy, bài học của mọi diễn viên khi bắt đầu là phải tập ngã. Tuy nhiên, đây không phải là các cú ngã bình thường. Trong phim, khi bị dính đòn, các diễn viên đóng thế sẽ dùng cái sức bật hay kỹ thuật của mình để làm cho cảm giác của cú đánh đấy mạnh hơn.

Khu vực miền Nam là nơi sản xuất các bộ phim có kinh phí lớn hơn và cũng đòi hỏi các pha hành động phải thật ấn tượng như bay xe, nhảy lầu… Với thế mạnh võ thuật, CLB Cascadeur Hà Nội thường đảm nhiệm các cảnh chiến đấu nguy hiểm, sử dụng vũ khí cho các phim truyền hình dài tập.

Cuộc sống của những cascadeur không hề hào nhoáng như trên màn ảnh. Vì kinh phí làm phim hạn hẹp, một diễn viên cascadeur nhiều khi chỉ được trả 500.000 đồng cho cả 1 ngày đóng cảnh mạo hiểm. Tuy nhiên, dù phải đánh đổi nhiều thứ để có thể theo đuổi đam mê, các diễn viên đóng thế của Việt Nam vẫn không ngại đổ mồ hôi và cả máu trên phim trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước