Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình nhưng vẫn bị… nghi vấn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/07/2016 17:30 GMT+7

VTV.vn - Một số trường hợp bổ nhiệm dù được tiến hành đúng quy trình, nhưng đều để lại dư luận không tốt từ cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân.

Thời gian gần đây, dư luận không khỏi đặt ra nghi vấn xung quanh việc bổ nhiệm, điều động và luân chuyển cán bộ ở một số địa phương có sai phạm nhưng vẫn được bổ nhiệm. Có cán bộ sai ở nơi này nhưng lại được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo ở nơi khác. Càng ngày càng xuất hiện nhiều tình trạng bố mẹ bổ nhiệm con vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt như: Cha bổ nhiệm con ở Hải Phòng, mẹ bổ nhiệm con ở Thanh Hóa hay việc điều động một cán bộ ở Bộ Công Thương về làm Phó Chủ tịch ở tỉnh Hậu Giang… Những cán bộ này đều được bổ nhiệm đúng quy trình theo giải thích của các đơn vị liên quan.

Ông Lê Như Tiến, Đại biểu Quốc hội khóa XIII đặt ra nghi vấn: “Trường hợp Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang được luân chuyển nhưng không nằm trong danh sách luân chuyển do tỉnh xin. Một người đã là “tác giả” của khoản lỗ 3.200 tỷ mà được luân chuyển vào vị trí cao hơn. Như vậy, có đúng quy định không?”.

Nói về quy trình bổ nhiệm, điều động hay luân chuyển cán bộ, nguyên Phó Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Lê Quang Thưởng cho rằng, đây là một quy trình rất chặt chẽ, dân chủ và khách quan, được thực hiện ở tất cả các cấp. Ở cấp nào cũng có sự giám sát nhằm đảm bảo việc thực thi luôn đúng, để từ đó chọn được cán bộ có năng lực, phẩm chất để bổ nhiệm vào các vị trí phù hợp. Tuy nhiên, quy trình này đã không được các cấp thực hiện một cách nghiêm túc.

Việc thiếu các tiêu chí, thiếu dân chủ, khách quan trong bổ nhiệm cán bộ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc dư luận nghi vấn mặc dù quy trình bổ nhiệm là đúng. Việc bổ nhiệm cán bộ như vậy chắc chắn sẽ để lại những hậu quả không tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước