Chống "căn bệnh" chạy chức, chạy quyền - Nhiệm vụ cấp bách

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/05/2018 15:53 GMT+7

VTV.vn - Chạy chức, chạy quyền đã trở thành một căn bệnh. Chấn chỉnh căn bệnh này cần được xem là nhiệm vụ khẩn trương, cấp bách trong công tác cán bộ hiện nay.

Những vụ bổ nhiệm thần tốc đã gây bức xúc dư luận, có trường hợp chưa làm việc ngày nào vẫn được bổ nhiệm làm Vụ phó, có trường hợp từng mắc nhiều sai phạm nhưng vẫn len lỏi qua nhiều vị trí công tác và thăng tiến giữ cương vị cao. Đáng nói, quá trình "trèo cao, chui sâu" của hầu hết các trường hợp tương tự lại được một số lãnh đạo ủng hộ và tiếp tay.

7 cán bộ cấp cao bị kỷ luật liên quan đến quá trình thăng tiến của Trịnh Xuân Thanh. Từ chỗ là lãnh đạo của một doanh nghiệp làm ăn thua lỗ lớn nhưng không chỉ được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau của Bộ Công Thương mà còn được quy hoạch làm Thứ trưởng và được điều chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Trong số những cán bộ bị kỷ luật liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, có người do thiếu trách nhiệm, có người do đã ủng hộ, nâng đỡ, thậm chí tiếp tay để Trịnh Xuân Thanh thăng tiến.

Chống căn bệnh chạy chức, chạy quyền - Nhiệm vụ cấp bách - Ảnh 1.

Tương tự như vậy, từ là một nhân viên hợp đồng nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm phó phòng rồi trưởng phòng và được quy hoạch làm chức danh Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Do nâng đỡ không trong sáng bà Quỳnh Anh nên ông Ngô Văn Tuấn đã bị mất chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều trường hợp khác cũng được bổ nhiệm thần tốc như vậy. Liên tục, liên tục những mốc cán bộ cấp tỉnh, cấp Vụ trẻ nhất cả nước đã được thiết lập: Lê Phước Hoài Bảo 30 tuổi đã là Giám đốc Sở, Vũ Minh Hoàng được bổ nhiệm làm Vụ phó lúc 26 tuổi và chưa một ngày làm việc…

Trong các vụ việc trên, dù rằng các kết luận của các cơ quan chức năng chưa đề cập đến các trường hợp được bổ nhiệm đã chạy chức chạy quyền như thế nào, chạy ai và chạy bao nhiêu? Thế nhưng, dư luận cho rằng ở đây có hiện tượng chạy có thể bằng tiền, có thể bằng quan hệ và nhiều thứ khác nữa mà các bên cùng có lợi ích.

Chống chạy chức, chạy quyền: Cần siết lại kỷ luật trong công tác cán bộ Chống chạy chức, chạy quyền: Cần siết lại kỷ luật trong công tác cán bộ

VTV.vn - Để thực sự ngăn chặn được tình trạng chạy chức chạy quyền, điều quan trọng là phải siết lại các quy định, tăng cường kiểm tra, siết lại kỷ luật trong công tác cán bộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước