Công tác thanh kiểm tra của Đảng: Nhiều nơi còn qua loa, chiếu lệ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 24/08/2016 18:10 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù công tác kiểm tra đối với các đảng viên được thực hiện khá đều đặn và định kỳ nhưng sai phạm mãi không thấy đâu cho đến khi mọi việc vỡ lở.

Trong thời gian qua đã có không ít cán bộ ở cấp cơ sở đang tự cho mình quyền quá lớn khi làm trái với những quy định của pháp luật và quy định của đảng viên, khiến dư luận bức xúc: Hơn 1.000 suất đất bị bán trái thẩm quyền tại xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, nhưng người dân không hề biết. Việc làm khuất tất này chỉ được biết đến khi một cán bộ nghỉ hưu đã nói ra sự thật. Tương tự, một cán bộ xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, TP Hà Nội nợ tiền ăn nhậu đến hàng tỷ đồng và người dân chỉ biết đến khi có vụ đòi nợ xảy ra.

Trước thực tế này đã có nhiều ý kiến đặt ra câu hỏi: Lâu nay công tác kiểm tra đối với các đảng viên và các tổ chức đảng ở cơ sở được thực hiện như thế nào? Trong khi đó, không ít khuyết điểm nhỏ đã tồn tại trong nhiều năm không được phát hiện chấn chỉnh dứt điểm, đã trở thành những sai phạm lớn làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Mặc dù công tác thanh kiểm tra được thực hiện khá đều đặn và định kỳ nhưng sai phạm mãi không thấy đâu cho đến khi mọi việc vỡ lở. Sai phạm của cán bộ xã Đồng Thái cũng không thể không nói đến trách nhiệm của chính quyền cấp ủy cấp trên trong thanh kiểm tra. Nếu công tác này được thực hiện đều đặn, có trách nhiệm thì chắc chắn những sai phạm của cán bộ xã Đồng Thái sẽ được phát hiện ngay từ khi manh nha.

Trung tướng Khuất Duy Tiến, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, cho rằng, việc tương tự như ở xã Đồng Thái không chỉ diễn ra ở không ít địa phương. Nguyên nhân của nó không chỉ là chuyện cán bộ suy thoái mà sâu xa hơn là công tác thanh kiểm tra còn yếu và làm một cách chiếu lệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước