Sáp nhập xã, huyện không đủ tiêu chí trước Đại hội

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 28/11/2019 18:26 GMT+7

VTV.vn - Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã không đủ tiêu chí về diện tích, dân số theo tinh thần Nghị quyết TƯ 6 khóa XII đang được các địa phương rốt ráo thực hiện.

Đến thời điểm này đã có 45 tỉnh, thành xây dựng xong đề án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Trong đó 22 đề án đã được trình Chính phủ và 11 đề án đã được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hai tỉnh Thanh Hóa và Hải Dương là các địa phương có phương án sáp nhập đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết. Hiện vẫn còn 7 địa phương chưa hoàn thiện, trong đó có Hà Nội.

Theo kế hoạch, từ nay cho tới trước Đại hội Đảng toàn quốc, sẽ có 18 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.072 đơn vị hành chính cấp xã sẽ được sắp xếp, sáp nhập. Dự kiến sau sắp xếp, sáp nhập, cả nước sẽ giảm được 6 huyện, và 564 xã. Đến thời điểm này, tiến độ triển khai có vẻ chậm so với yêu cầu. Tuy nhiên, theo Bộ Nội vụ, về cơ bản, việc sáp nhập trước Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở là có thể thực hiện được.

Sáp nhập xã, huyện không đủ tiêu chí trước Đại hội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động bộ máy hệ thống chính trị. Chủ trương này là cần thiết và trong quá trình thực hiện cần gắn chặt với công tác chuẩn bị đại hội các cấp.

Chỉ còn hơn nửa năm nữa, Đại hội Đảng bộ ở cấp cơ sở sẽ diễn ra. Việc đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính không đủ tiêu chí lúc này sẽ có ý nghĩa quan trọng để các địa phương tiến hành công tác chuẩn bị cho Đại hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước