Đẩy nhanh sáp nhập xã, huyện không đủ tiêu chí

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/11/2019 20:34 GMT+7

VTV.vn - Việc đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính không đủ tiêu chí sẽ giúp các địa phương chủ động hơn trong công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở

Cả nước có 45 tỉnh phải sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đủ diện tích và dân số. Nhưng đến thời điểm này, chỉ có 2 tỉnh là Thanh Hóa và Hải Dương được Ủy ban Thường vụ Quốc hội duyệt phương án.

Các cán bộ ở xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang, Hải Dương đang tất bật chuẩn bị cho buổi họp hội đồng nhân dân đầu tiên của xã mới sẽ diễn ra trong 7 ngày tới. Những số thủ tục cuối cùng cho người dân dưới con dấu mang tên xã Hồng Thái cũng đang được tiến hành. Chỉ ít ngày nữa, xã Hồng Thái và Hồng Dụ bên cạnh sẽ được hợp nhất thành một, tên gọi là xã Hồng Dụ. 

Là địa phương đầu tiên được phê duyệt Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2020, hiện việc sáp nhập 53 xã không đủ tiêu chí về cơ bản đã được Hải Dương hoàn thành. Đây được cho là bước chuẩn bị quan trọng cho Đại hội Đảng các cấp sắp diễn ra ở địa phương này.

Theo yêu cầu, cả nước sẽ có 18 huyện và trên 1.000 xã không đủ tiêu chí buộc phải sáp nhập. Nếu không thực hiện nhanh, các địa phương sẽ gặp khó trong chuẩn bị cho đại hội.

Hiện mới có 10/45 địa phương có phương án sáp nhập xã, huyện được phê duyệt. Điều này cũng có nghĩa số xã, huyện phải sáp nhập cần được phê duyệt là khá lớn, trong khi Đại hội Đảng bộ các cấp đang cận kề. 

Thí điểm sáp nhập Tòa án nhân dân cấp huyện Thí điểm sáp nhập Tòa án nhân dân cấp huyện

VTV.vn - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, đề án thí điểm cần kế thừa kết quả nghiên cứu, xây dựng đề án về việc tổ chức TAND sơ thẩm khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước