Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" đang được triển khai đồng bộ trên cả nước. Hiện nay, việc tổ chức lấy mẫu hài cốt tại các nghĩa trang liệt sĩ theo đúng quy trình chuyên môn cũng đang được thực hiện tại hơn 2.000 nghĩa trang, mở thêm hy vọng cho hàng trăm nghìn gia đình có thân nhân là liệt sĩ đang mong ngóng thông tin. Các lực lượng chức năng đang chạy đua với thời gian để hoàn thành mục tiêu của Chiến dịch, góp phần rút ngắn hành trình đưa các liệt sĩ trở về với danh tính của mình.
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82, xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, một trong những nghĩa trang liệt sĩ lớn nhất cả nước, khoảng 15.500 liệt sĩ đang yên nghỉ. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 4.500 phần mộ chưa xác định được danh tính. Đây là thách thức lớn đối với lực lượng y tế khi lần đầu tiên được huy động thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt.
Chị Phạm Thị Thuận Kiều, Trạm Y tế xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cho biết thời gian đầu thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ không tránh khỏi tâm lý áp lực và lo lắng. Tuy nhiên, với ý nghĩa đặc biệt của công việc, tất cả đều quyết tâm lấy được những mẫu chất lượng, góp phần xác định danh tính các liệt sĩ.

Thượng úy Nguyễn Trung Kiên, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cho biết nghĩa trang đã trải qua nhiều lần nâng cấp, sửa chữa nên quá trình lấy mẫu phải vượt qua nhiều lớp bê tông. Dù gặp không ít khó khăn, đơn vị xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Kể từ khi Chiến dịch được triển khai, các địa phương đã tổ chức lấy mẫu tại hơn 2.000 nghĩa trang. Đến nay, khoảng 36.000 mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính đã được lấy tại các nghĩa trang trên cả nước. Tuy nhiên, con số này vẫn còn cách khá xa mục tiêu 230.000 mẫu đã đề ra, vì vậy các địa phương đang huy động tổng lực để hoàn thành nhiệm vụ.
Đại tá Phạm Đình Trung, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, cho biết tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đô Lương, khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi quá trình thực hiện phải chặt chẽ, khoa học và bảo đảm sự tôn nghiêm. Nghệ An phấn đấu hoàn thành việc lấy mẫu tại 32 nghĩa trang trước cuối tháng 10/2026, góp phần sớm xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Theo Thiếu tá Trịnh Thanh Hiệp, Khoa Giám định, Viện Pháp y Quân đội, bước đầu đánh giá cho thấy số lượng mẫu đạt yêu cầu theo quy trình khá cao. Về chất lượng, các mẫu ở khu vực đồng bằng thường tốt hơn, trong khi tại các vùng ven núi hoặc nơi có đất chua, độ ẩm cao, chất lượng mẫu thấp hơn. Quá trình lấy mẫu luôn được thực hiện với mục tiêu đạt chất lượng tối đa, đồng thời kỳ vọng những tiến bộ của khoa học và công nghệ trong tương lai sẽ tiếp tục mở ra cơ hội giải mã cả những mẫu khó.

Các mẫu hài cốt liệt sĩ sau khi thu thập sẽ được các chuyên gia của Viện Pháp y Quốc gia, Viện Pháp y Quân đội, Học viện Quân y, Viện Khoa học hình sự và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giải trình tự gene. Kết quả sẽ được tích hợp với dữ liệu ADN của thân nhân để xác định danh tính các liệt sĩ. Trong mỗi hộp mẫu mang ký hiệu định danh là ký ức về một người lính. Phía sau mỗi kết quả giám định không chỉ là thành tựu của khoa học mà còn là thời khắc những người con của Tổ quốc được trở về với quê hương, gia đình bằng chính tên gọi của mình, khép lại hành trình tìm kiếm và nỗi mong ngóng kéo dài suốt nhiều thập kỷ.
Trong Công điện về việc đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các địa phương khu vực phía Bắc, từ Hà Tĩnh trở ra, phấn đấu hoàn thành việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ trước ngày 22/12 năm nay; các địa phương khu vực phía Nam, từ Quảng Trị trở vào, hoàn thành trước ngày 30/4 năm sau.
Quyết tâm của các lực lượng đang được hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, để các liệt sĩ sớm được gọi đúng tên, trở về với gia đình, quê hương và đồng đội.
Bình luận (0)