Đạo diễn Lê Đăng Thực - người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam

Cuộc sống thường ngày-Thứ năm, ngày 21/04/2016 21:31 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù nhà giáo nhân dân - đạo diễn Lê Đăng Thực đã ra đi nhưng những cống hiến của ông cho điện ảnh Việt Nam vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Lễ trao giải Cánh diều 2015 không chỉ ghi nhận những đóng góp của thế hệ nghệ sĩ đương đại mà còn tri ân những người đã có nhiều cống hiến quan trọng cho điện ảnh Cách mạng Việt Nam, trong đó có nhà giáo nhân dân - đạo diễn Lê Đăng Thực. Tuy nhiên, ông đã qua đời ở tuổi 86 vào 12h20 phút trưa ngày 20/4, vài giờ trước khi diễn ra lễ trao giải Cánh diều 2015.

Nhà giáo Nhân dân - đạo diễn Lê Đăng Thực là một trong số những đạo diễn đầu tiên được đào tạo tại Liên Xô cũ. Sau này, ông gắn bó với công tác nghiên cứu lý luận điện ảnh, dịch thuật và đặc biệt là công tác giảng dạy. Ông là nhà giáo nhân dân đầu tiên của ngành điện ảnh Việt Nam, từng giữ vị trí Hiệu trưởng thứ hai của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Ông cũng là người đã đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ điện ảnh tài năng của Việt Nam như NSND - đạo diễn Khải Hưng, NSƯT - đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, NSND Đào Bá Sơn, NSND Bùi Cường, NSND Minh Châu, NSƯT - đạo diễn Quốc Trọng…

Lễ viếng đạo diễn - nhà giáo nhân dân Lê Đăng Thực sẽ được tổ chức vào chiều mai (22/4) tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước