Giải pháp năng lượng sạch cho Đồng bằng sông Cửu Long

PV-Chủ nhật, ngày 11/12/2016 11:13 GMT+7

VTV.vn - Sử dụng nguồn năng lượng sạch để giảm thiểu nguy hại đến môi trường cũng như sức khỏe con người và hướng đến một tương lai bền vững là mục tiêu mà ĐBSCL đang hướng tới.

Đối với vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), mục tiêu phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 là xây dựng vùng ĐBSCL trở thành "trung tâm công nghiệp chế biến nông, thủy sản, công nghiệp điện năng, công nghiệp phụ trợ nông nghiệp" và là "trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái cảnh quan đặc trưng vùng hạ lưu sông Mê Kông". Để thực hiện mục tiêu này, một loạt các nhà máy nhiệt điện sử sụng than đã, đang và sẽ được xây dựng.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy nhiệt điện nơi đây đều dùng nhiên liệu chính là than, một số ít dùng dầu DO hoặc khí đốt. Theo các chuyên gia, trong các nguồn nhiên liệu hoá thạch dùng để phát điện, than được xem là loại chất đốt gây ô nhiễm không khí cao nhất, kể cả các chất thải rắn và lỏng phát sinh trong quá trình sản xuất điện năng.

Chính vì thế, chính quyền các cấp ở Đồng bằng sông Cửu Long đang dần thay đổi các nhà máy nhiệt điện than sang nhà máy sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường như điện gió, điện năng lượng Mặt Trời, điện sinh khối được sản xuất từ phụ phẩm nông nghiệp…

Cụ thể như hai dự án nhà máy điện gió ở Bạc Liệu và Cà Mau sau khi đồng loạt hoàn thành và đưa vào khai thác đã, đang và sẽ góp phần không nhỏ giải quyết bài toán thiếu điện cho khu vực phía Nam. Đặc biệt, đây lại là nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, không làm ảnh hưởng đến môi trường và con người.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước