Nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập

TT Phim tài liệu và Phóng sự-Thứ bảy, ngày 19/11/2016 20:48 GMT+7

VTV.vn - Hội nhập và toàn cầu hóa đã và đang là một xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia, khu vực và thế giới.

Với quá trình phân công lao động quốc tế ngày càng đi vào chiều sâu và sự phát triển nhanh chóng của khoa học – công nghệ đã đẩy nhanh quá trình quốc tế hoá nền kinh tế thế giới.

Đặc biệt việc Việt Nam gia nhập Cộng đồng ASEAN, ký kết TPP… đã mở ra một cơ hội mới đối với Việt Nam, đây được nhìn nhận là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, muốn tận dụng cơ hội này lại phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhân lực. 

Khi phần đông lao động nước ta chưa qua đào tạo hoặc đã qua đào tạo nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp thì đây thực sự lại là một thách thức lớn. Đặc biệt là các rào cản về ngôn ngữ vì phần đông lao động của Việt Nam vẫn chưa thành thạo ngoại ngữ để giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Hơn lúc nào hết, hội nhập và toàn cầu hoá đang tạo ra yêu cầu, động lực để phát triển nguồn nhân lực, đào tạo và nâng cao tay nghề chuyên môn kỹ thuật. Đây vừa là điều kiện thuận lợi, vừa là thách thức lớn đối với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đối với các trường đào tạo nghề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước