DN giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam

Doanh nhân và hội nhập-Thứ bảy, ngày 12/11/2016 20:18 GMT+7

VTV.vn - Việc liên kết doanh nghiệp với người nông dân trong sản xuất nông nghiệp là điều kiện quan trọng giúp nông sản Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh.

Thời gian qua, mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong xuất khẩu nông sản nhưng giá trị gia tăng vẫn còn thấp so với tiềm năng của các nông sản vốn được coi là thế mạnh. Theo các chuyên gia kinh tế, trong mục tiêu trung và dài hạn, ngành nông nghiệp Việt Nam cần phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị, sắp xếp lại các ngành hàng. Trong đó, điều quan trọng là phải thu hút thêm được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nông nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ kết nối nông dân với các nhà khoa học, với ngân hàng và các tổ chức tín dụng, đưa khoa học công nghệ vào tạo cú đột phá về năng suất và chất lượng nông sản. Từ đó, doanh nghiệp sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam đối với nông sản các nước có chung thị trường xuất khẩu.

Khi tham gia sân chơi toàn cầu và thực hiện các cam kết từ các Hiệp định thương mại tự do, nông nghiệp nói chung và nông dân nói riêng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt, năng lực cạnh tranh còn hạn chế của các sản phẩm và doanh nghiệp ngành nông nghiệp là một trong những thách thức lớn nhất. Vì thế, sự liên kết trong sản xuất nông nghiệp đang ngày càng được coi trọng và trở thành yếu tố quyết định đến việc tạo ra chuỗi giá trị hàng hóa, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của hội nhập.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước