Hành trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang vấp phải nhiều rào cản

Doanh nhân & Hội nhập-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 15:49 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Doanh nhân và Hội nhập tuần này đề cập tới câu chuyện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở nước ta trong bối cảnh kinh tế hội nhập.

Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2014 và 2015 được coi là các Nghị quyết cải tiến của Chính phủ khi lấy chỉ số Doing Business của một tổ chức quốc tế là Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra để chấm điểm cải cách trong nước trên nhiều lĩnh vực.

Theo đó, trong bản công bố Doing Business 2016, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã cải thiện được 3 bậc, từ vị trí 93 lên 90. Tuy nhiên bên cạnh sự tích cực thực hiện Nghị quyết 19, hành trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang vấp phải nhiều rào cản. Điều lo ngại nhất là những rào cản ấy lại được dựng lên bởi chính các cơ quan đáng ra phải có nghĩa vụ gỡ bỏ các "chướng ngại vật" cho người dân hay cho chính doanh nghiệp.

Mặc dù môi trường kinh doanh đã được cải thiện, nhưng còn nhiều chỉ số Việt Nam vẫn chưa đạt yêu cầu. So với các nước ASEAN, hầu hết các chỉ số về môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay chỉ cao hơn Philippines và còn kém xa so với Singapore, Thái Lan, Malaysia. Sau nghị quyết số 19, mới đây, ngày 16/05/2016, Chính phủ tiếp tục ban hành nghị quyết số 35 về việc "Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020".

Nghị quyết 35 đưa ra những nguyên tắc quan trọng về doanh nghiệp như: Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh, Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải đối tượng quản lý. Đây là những điểm nhấn đáng ghi nhận từ Nghị quyết 35. Và để triển khai tốt chỉ đạo này của Chính phủ, rất nhiều địa phương trên cả nước đã nhanh chóng có những biện pháp cải cách, chuyển mình để phù hợp với yêu cầu mới của nền kinh tế.

Hai nghị quyết 19 và 35 đã cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện và tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cởi mở, lấy các doanh nghiệp là trung tâm của cả nền kinh tế với mục tiêu rất cụ thể là đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 1 triệu doanh nghiệp.

Đồng thời cho thấy Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm thực hiện chủ trương Nhà nước kiến tạo, tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và trở thành động lực của nền kinh tế.

Tuy đã có nhiều phát triển nhưng chúng ta vẫn còn tụt hậu trên nhiều mặt, đồng thời các nước đi trước lại đang tiếp tục cải cách nhanh và mạnh hơn Việt Nam. Nếu coi cải thiện môi trường kinh doanh là một cuộc đua, thì đó là cuộc đua đặc biệt, vì sẽ không có điểm dừng. Bởi dừng lại hay chậm trễ đều có thể bị các nước khác vượt qua, bị cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước chấm điểm kém. Khi đó, Việt Nam có thể sẽ bị bỏ lại phía sau.

Hãy cùng đến với chương trình Doanh nhân và Hội nhập tuần này để hiểu rõ hơn về câu chuyện cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp.

Doanh nhân & Hội nhập : Cải thiện môi trường đầu tư cho Doanh nghiệp (15h35, ngày 10/9, VTV1) Doanh nhân & Hội nhập : Cải thiện môi trường đầu tư cho Doanh nghiệp (15h35, ngày 10/9, VTV1) Doanh nhân và hội nhập: Công nghiệp dược liệu - 'Kho vàng' bị bỏ ngỏ (15h30, 27/8, VTV1) Doanh nhân và hội nhập: Công nghiệp dược liệu - "Kho vàng" bị bỏ ngỏ (15h30, 27/8, VTV1) Hội nghị gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân 2016 Hội nghị gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân 2016

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước