Việt Nam đang ở giai đoạn hội nhập sâu rộng nhất

Hữu Bằng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 19:41 GMT+7

Hình ảnh tại phiên họp

VTV.vn - "Chưa khi nào Việt Nam lại hội nhập sâu rộng, đa tầng nấc như hiện nay".

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo Liên ngành Hội nhập Quốc tế về Kinh tế trong phiên họp đánh giá công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong thời gian qua và định hướng, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chiều 26/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Liên ngành Hội nhập Quốc tế về Kinh tế đã tổ chức phiên họp đánh giá công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong thời gian qua và định hướng, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Theo thông tin tại phiên họp, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã hoàn thành đàm phán 12 Hiệp định Thương mại tự do, trong đó có 2 Hiệp định rất quan trọng đang chờ phê chuẩn là TPPFTA với Liên minh châu Âu (EU) và đang đàm phán 4 Hiệp định khác. Việt Nam cũng đang có quan hệ kinh tế, thương mại với các đối tác kinh tế lớn nhất thế giới như các thành viên G7 và hầu hết các nước G20.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo Liên ngành Hội nhập quốc tế về Kinh tế, khẳng định: "Chưa khi nào Việt Nam lại hội nhập sâu rộng, đa tầng nấc như hiện nay. Trong bối cảnh cạnh tranh, doanh nghiệp Việt Nam vẫn hoạt động, phát triển, nhiều doanh nghiệp đã vươn ra nước ngoài". Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ: "Chúng ta chuẩn bị các điều kiện tổ chức thực thi các hiệp định chưa được như mong muốn, cũng như chưa tương xứng với những gì chúng ta có được trên bàn đàm phán. Cải cách thể chế, luật pháp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, doanh nghiệp, sản phẩm vẫn còn hạn chế".

Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Tổng thư ký, Văn phòng ban chỉ đạo phải có tham mưu, đề xuất cho trưởng ban xác định các đối tác cần đàm phán cũng như các FTA quan trọng sẽ có hiệu lực trong thời gian tới, những vấn đề còn vướng mắc để báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước