Làm giàu từ trồng rừng: Thành công từ bài học "Cho đi là nhận lại"

TT PTL&Phóng sự-Thứ ba, ngày 31/07/2018 14:58 GMT+7

VTV.vn - Với quan điểm kinh doanh độc đáo - "Cho đi là nhận lại", một doanh nghiệp sản xuất gỗ đã trở thành điểm sáng tại ở Phú Yên trong nhiều năm qua.

Từ năm 2008, khi tỉnh Phú Yên có chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp tham gia trồng rừng, doanh nhân Trần Đăng Khoa đã đầu tư hơn 1.500 ha rừng để trồng keo. Việc đầu tư trồng hàng ngàn ha rừng là quyết định mạo hiểm với bất kỳ ai khởi nghiệp từ rừng bởi nó đòi hỏi lượng vốn lớn, thời gian thu hồi lâu và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhưng với Trần Đăng Khoa, có nhiều kinh nghiệm từ thất bại, anh đã hình dung những khó khăn có thể xảy ra.

Trong lĩnh vực trồng rừng, việc liên kết sản xuất là điều rất khó thực hiện, bởi nó phụ thuộc nhiều vào ý thức của người dân. Giúp đỡ người nông dân thay đổi tư duy sản xuất là một trong những mục tiêu quan trọng mà đơn vị này đang nỗ lực thực hiện. Từ hiệu quả thực tế, người dân đã cùng liên kết để tổ chức trồng rừng.

Gần 10 năm kể từ công ty Bảo Châu về thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, hàng ngàn ha rừng nghèo, bạc màu nay đã được thay thế bằng những cánh rừng keo xanh ngút ngàn. Là một doanh nghiệp trồng rừng, chế biến gỗ xuất khẩu thì việc làm thế nào hài hòa giữa lợi ích cho doanh nghiệp và môi trường cộng đồng không đơn giản. Điều mà doanh nhân Trần Đăng Khoa luôn tâm niệm để đi tới thành công, đó là "cho đi là nhận lại".

Doanh nhân và hội nhập: Cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ cao Doanh nhân và hội nhập: Cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ cao

VTV.vn - Song hành cùng không ít thách thức, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra rất nhiều các cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước