3 dấu hiệu về "rối loạn nhân cách ái kỷ" thường gặp ở trẻ nhỏ

Mai Linh (theo Insider)-Thứ tư, ngày 17/08/2022 14:00 GMT+7

VTV.vn - Một nhà tâm lý học khuyên các bậc phụ huynh cần nhận biết sớm về rối loạn nhân cách ái kỷ ở trẻ thông qua các dấu hiệu sau.


3 dấu hiệu về rối loạn nhân cách ái kỷ thường gặp ở trẻ nhỏ - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Rối loạn nhân cách ái kỷ được viết tắt là NPD, là một bệnh lý rối loạn nhân cách có đặc trưng thường xuyên phóng đại tầm quan trọng của mình. Để hiểu sâu hơn bệnh lý này, các nhà khoa học đã trải qua 20 năm để nghiên cứu và cho thấy trẻ em mắc NPD thường có 3 triệu chứng phổ biến như sau. 

Khoác lác về năng lực bản thân

Hầu hết, trẻ trong khoảng 3-5 tuổi đang trong thời kì hình thành và phát triển nhân cách. Vì vậy, họ không thể tránh khỏi những sai lầm, đặc biệt có xu hướng ích kỷ. 

Nhưng một đứa trẻ luôn muốn trở thành trung tâm của sự chú ý hoặc có xu hướng bắt nạt người khác thì đó không phải là điều bình thường. Cha mẹ cần thường xuyên động viên và quan tâm con cái hơn, vì những hành vi này có thể là dấu hiệu ban đầu của rối loạn nhân cách ái kỷ.

Bị phụ huynh lơ là hoặc quan tâm quá mức

Nuôi dạy con cái sai cách cũng có thể tạo ra lòng tự ái ở trẻ. Theo một nghiên cứu, những người được chăm sóc tốt thì các mối quan hệ thường được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc và an toàn. 

3 dấu hiệu về rối loạn nhân cách ái kỷ thường gặp ở trẻ nhỏ - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, người có cha mẹ phớt lờ hoặc luôn yêu cầu sự hoàn hảo thì trẻ sẽ luôn cảm thấy bản thân không có thực lực, đủ khả năng để hoàn thành tốt. Dần dần, cơ thể tự tạo ra cơ chế bảo vệ cho những cảm giác thiếu thốn, hụt hẫng dẫn đến tính tự ái ngày càng trầm trọng thêm.

Ảnh hưởng của môi trường sống

3 dấu hiệu về rối loạn nhân cách ái kỷ thường gặp ở trẻ nhỏ - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty Images)

Nếu người thân đã mắc NPD trước đó thì nguy cơ trẻ cũng mắc là rất cao. Trẻ nhỏ sống trong môi trường đó sẽ đồng nhất với lòng tự ái, chẳng hạn họ sẽ nghĩ rằng: “Tôi tồn tại và tôi muốn trở thành một người đặc biệt quan trọng trong thế giới, vì vậy tôi phải giống như người này”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước