4 lợi ích bất ngờ của bào tử lợi khuẩn với sức khỏe đường hô hấp

PV-Thứ hai, ngày 24/08/2020 20:01 GMT+7

VTV.vn - Lợi khuẩn (probiotics) là những vi khuẩn sống có ích với sức khỏe con người. Sau hệ miễn dịch, hệ lợi khuẩn chính là hàng rào an ninh thứ 2 của cơ thể.

Thực tế có đến hơn 1.000 loài vi sinh vật tồn tại trên cơ thể người, trong đó có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Lợi khuẩn có nhiều vai trò với sức khỏe con người như tổng hợp enzyme, vitamin, ức chế vi khuẩn gây bệnh.

Dạng bào tử lợi khuẩn cũng chính là những lợi khuẩn, tuy nhiên chúng đang ở trạng thái "ngủ đông" khi gặp điều kiện bất lợi (nhiệt độ cao, nồng độ kiềm lớn…). Khi ở trạng thái này, lợi khuẩn không cần trao đổi chất mà vẫn sống, chờ đến khi gặp môi trường thuận lợi, chúng sẽ nảy mầm thành lợi khuẩn thường.

Không chỉ phân bố nhiều ở đường ruột, lợi khuẩn còn tập trung nhiều ở đường hô hấp. Đây là vị trí chốt chặn hạn chế virus, vi khuẩn xâm nhập qua mũi, hầu họng.

4 lợi ích bất ngờ của bào tử lợi khuẩn với sức khỏe đường hô hấp - Ảnh 1.

Tổng hợp gần 70 loại kháng sinh tự nhiên

Sau khi đi vào khoang mũi, hầu họng, các lợi khuẩn Bacillus cạnh tranh chỗ bám với vi khuẩn gây hại trên niêm mạc mũi và tiết ra nhiều kháng sinh tự nhiên ức chế và tiêu diệt hại khuẩn. Bào tử lợi khuẩn Bacillus có khả năng tổng hợp gần 70 loại kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại, làm giảm nhanh các triệu chứng viêm mũi, chảy dịch nhiều…

4 lợi ích bất ngờ của bào tử lợi khuẩn với sức khỏe đường hô hấp - Ảnh 2.

Giảm khả năng tái phát viêm nhiễm đường hô hấp

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm về khả năng phòng ngừa viêm nhiễm hô hấp tái phát bằng Bacillus clausii trên 80 trẻ em mắc nhiễm trùng đường hô hấp tái phát (RRI). Trong đó 40 trẻ được điều trị ngẫu nhiên bằng B. clausii trong 3 tháng và theo dõi thêm 3 tháng. 40 trẻ còn lại được đưa vào nhóm đối chứng trong cùng thời gian. Sau 3 tháng, kết quả cho thấy, nhóm trẻ em được điều trị bằng B. clausii có thời gian nhiễm trùng đường hô hấp (RI) ngắn hơn so với nhóm còn lại trong thời gian điều trị.

Kết luận nghiên cứu thử nghiệm này cung cấp bằng chứng sơ bộ đầu tiên về khả năng giảm tái phát nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em. (Theo bài đăng "Efficacy of Bacillus clausii spores in the prevention of recurrent respiratory infections in children: a pilot study" trên Thư viện Y khoa Hòa Kỳ NCBI ).

Kích thích tế bào niêm mạc mũi sản sinh kháng thể IgA

Khi các bào tử lợi khuẩn Bacillus được cung cấp vào mũi, chúng sẽ di chuyển đến các ổ viêm nhiễm, tạo màng biofilm để bao phủ các vết viêm để ngăn hại khuẩn xâm nhập và tạo điều kiện cho việc tái tạo lại niêm mạc. Đồng thời, Bacillus còn kích thích các tế bào niêm mạc mũi sản sinh kháng thể miễn dịch IgA. Những kháng thể này liên kết các protein giúp nhận diện các kháng nguyên lạ và tiêu diệt chúng.

Nhờ đó, đường hô hấp nói chung được tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các nguy cơ viêm nhiễm xảy ra.

4 lợi ích bất ngờ của bào tử lợi khuẩn với sức khỏe đường hô hấp - Ảnh 3.

Bất hoạt virus, vi khuẩn

Ngoài những lợi ích trên, Bào tử lợi khuẩn Bacillus còn có khả năng bất hoạt virus. Nghĩa là, những bào tử lợi khuẩn này sẽ vô hiệu hóa hoạt động của virus, virus sẽ bị bắt giữ và bám dính lên trên bề mặt bào tử khiến chúng "bất động" không thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

Với 4 lợi ích tuyệt vời này, Bào tử lợi khuẩn Bacillus giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ viêm nhiễm tai mũi họng; bảo vệ và phục hồi niêm mạc mũi cho trẻ. (Theo bài đăng "Killed Bacillus subtilis spores as a mucosal adjuvant for an H5N1 vaccine" trên tạp chí Vaccine)

Hiện nay, Bào tử lợi khuẩn Bacillus được ứng dụng trong sản xuất sản phẩm LiveSpo Navax - Dung dịch nước muối sinh lý chứa bào tử lợi khuẩn vệ sinh tai mũi họng mà cha mẹ có thể tham khảo cho các vấn đề đường hô hấp của bé.

Bào tử lợi khuẩn LiveSpo Navax là sản phẩm ứng dụng công nghệ "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH" với thành phần chứa trên 5 tỷ lợi khuẩn sống Bacillus subtilis, Bacillus clausii và nước muối sinh lý trong một ống 5ml. Để được tư vấn và giải đáp miễn phí về sức khỏe hô hấp, độc giả vui lòng liên hệ:

Hotline: 1900. 8946

165_Thu-Quynh-Navax-4

Sản phẩm được công bố chính thức bởi Công ty Cổ phần LiveSpo Toàn Cầu

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước